May hợp phát
Chào mừng bạn đến với
May Hợp Phát
638/30 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân

Vải len là gì ? Nguồn gốc, ứng dụng, phân loại vải len

Vải len rất quen thuộc và thông dụng, bạn có bao giờ thắc mắc về nguồn gốc xuất xứ của loại vải này? Hãy cùng May Hợp Phát tìm hiểu về vải len, một loại vải ấp áp phổ biến.

Vải len là gì?

Vải len là một loại vải có nguồn gốc từ lông của nhiều loài động vật khác nhau. Trong khi hầu hết mọi người liên kết từ “len” với cừu, trên thực tế, có rất nhiều loại len khác nhau mà các nhà sản xuất lấy từ động vật khác ngoài cừu.
Để làm len, các nhà sản xuất thu hoạch lông của động vật và quay chúng thành sợi. Sau đó, họ dệt sợi này thành hàng may mặc hoặc các dạng hàng dệt khác.
Vải len được biết đến với độ bền và đặc tính cách nhiệt; tùy thuộc vào loại lông mà các nhà sản xuất sử dụng để làm len, loại vải này có thể được hưởng lợi từ các hiệu ứng cách nhiệt tự nhiên giúp giữ ấm cho động vật tạo ra lông trong suốt mùa đông.
vải len
vải len
Trong suốt nhiều thế kỷ, len và vải cotton đã tranh giành vị trí tối cao như là loại vải được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ngày nay, mỗi loại vải này lấp đầy một thị trường ngách cụ thể và len vẫn được đánh giá cao vì những thuộc tính độc đáo của nó.
Trong khi bông bao gồm gần như hoàn toàn bằng xenlulo thực vật, len chứa khoảng 97% protein và 3% chất béo, điều này làm cho nó đặc biệt thích hợp cho một số ứng dụng nhất định mà bông không thích hợp.
len cuộn
len cuộn
Khi được dệt thành hàng dệt, len có độ mềm tự nhiên được gọi là “nếp gấp”. Cách uốn này góp phần vào đặc tính cách nhiệt của len, tồn tại do độ xốp của vải len sẽ giữ không khí một cách tự nhiên. Một số loại len có nhiều nếp gấp hơn những loại khác, và càng có nhiều nếp gấp trong quần áo len thì nó càng có tính cách điện.
So với bông và các vật liệu dệt từ thực vật hoặc tổng hợp khác, len có khả năng chống cháy cao. Nó không phát tán ngọn lửa, thay vào đó, nó phân hủy và tự dập tắt. Do đó, loại dệt này rất hữu ích trong các ứng dụng mong muốn giảm thiểu khả năng cháy.
Theo wikipedia : Len là một loại sợi dệt thu được từ lông cừu và một số loài động vật khác, như dê, lạc đà… Len cung cấp nguyên liệu để dệt, đan, chế tạo các loại áo len là mặt hàng áo giữ ấm thông dụng trên thế giới, nhất là những nước có khí hậu lạnh

Ưu Nhược Điểm Của Vải Len

Ưu điểm của vải len: 

 • Chất liệu vải len tự nhiên, nhẹ, mềm, ít nhăn
 • Len có thể tái sử dụng nhiều lần
 • Chất liệu len ấm, giữ nhiệt tốt phù hợp với khí hậu lạnh
 • Chất liệu len thân thiện với môi trường
 • Có độ co giãn và đàn hồi tốt
 • Chịu nhiệt cách nhiệt tốt, có khả năng hút ẩm

Nhược điểm của vải len:  

 • Chất liệu vải len dễ bị xù
 • Không hoạt động tốt trong môi trường kiềm
 • Dễ bị ám mùi gây nấm mốc

Quy trình sản xuất vải len

Việc sản xuất vải len ​​bắt đầu bằng việc xén lông của những động vật mang lông cừu. Một số loài động vật có lông cừu một lần mỗi năm, và những loài khác mang lông cừu nhiều lần trong năm.
Tiếp theo, len ngắn được làm sạch và phân loại thành kiện. Có nhiều cách để loại bỏ lanolin nhờn trong len thô, nhưng hầu hết các nhà sản xuất len ​​lớn đều sử dụng chất xúc tác hóa học cho quá trình này.
Sau khi các sợi len sạch và được phân loại, chúng sẽ được chải thô, đây là quá trình làm cho các sợi len thành những sợi dài. Những sợi chải thô này sau đó được kéo thành sợi, và sau khi giặt lần cuối, sợi này có thể được dệt thành quần áo và các loại hàng dệt len ​​khác.
Cuối cùng, hàng dệt thành phẩm có thể được tiếp xúc với nhiều quy trình hậu sản xuất khác nhau để phát triển các thuộc tính nhất định. Ví dụ, làm đầy là việc nhúng một sợi len vào nước để làm cho các sợi liên kết với nhau, và tạo cua là quá trình thiết lập vĩnh viễn khóa liên kết này. Cuối cùng, các nhà sản xuất vải len ​​có thể phân hủy sản phẩm của họ cho mục đích chống co ngót và hiếm khi, họ cũng có thể nhuộm các sản phẩm len thành phẩm của mình.

Ứng dụng vải len và các loại vải len trên thị trường.

Qua nhiều năm, loài người đã tìm ra hàng trăm cách để sử dụng len. Trong khi vải len chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng tiêu dùng, chất này cũng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp vì độ bền và chất lượng chống cháy của nó.

Ứng dụng của vải len trong thời trang, may mặc

Vải len là loại vải thông dụng trong thời trang may mặc, bạn có thể biến tấu với nhiều kiểu quần áo, đặc biệt vào mùa đông, vhẳn là ải len là loại vải chiếm lĩnh trong tủ đồ đông của mỗi người vì có tính chất giữ ấm tốt.

Mặc dù các loại len mịn hơn có thể được sử dụng để may quần áo tiếp xúc trực tiếp với da, nhưng việc tìm thấy len được sử dụng cho áo khoác ngoài hoặc các loại quần áo khác không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể lại phổ biến hơn nhiều.

Ngoài ra, còn biến hóa thành những chiếc túi xách vô cùng thời thượng.
túi vải len
túi vải len

Ứng dụng vải len trong nội thất

Vải len có khả năng cách điện và chống cháy, vì vậy loại vải này được ứng dụng nhiều dùng để sản xuất các đồ dùng nội thất. Ví dụ như dùng làm thảm, một số chi tiết cách nhiệt, cách điện. Vrai len còn có thể sử dụng làm chăn, ga, gối, đệm, rèm cửa, bọc ghế…

Ngoài ra, vải len hiện nay còn co thể ứng dụng để làm các sản phẩm Handmade trang trí. Một số đồ Handmade mà bạn có thể tự làm hoặc mua như: Khăn choàng, mũ len, vòng tay, hoa tai,…

Các loại vải len trên thị trường

Vải Len Merino

Vải len merino là một trong những loại len phổ biến nhất thế giới. Phần lớn cừu merino được nuôi ở Úc, và len từ cừu merino được sử dụng để làm tất cả các loại quần áo và vật liệu công nghiệp khác nhau.
Len Merino
Len Merino
Vải len merino có thể có đường kính dưới 20 micron, khiến nó trở thành một trong những loại len tốt nhất còn tồn tại. Trong khi cừu merino ban đầu được nuôi ở Tây Ban Nha, hầu như không có bất kỳ hoạt động sản xuất len ​​merino nào vẫn diễn ra ở quốc gia châu Âu này. Vì len merino tương đối nhờn trước khi được xử lý, nên cần phải loại bỏ lanolin khỏi loại dệt này trước khi có thể kéo thành sợi.

Vải Len Cashmere

Cashmere là một trong những loại len đắt tiền và sang trọng. Cái tên “cashmere” bắt nguồn từ vùng Kashmir của Ấn Độ, đây là khu vực có nguồn gốc của những con dê lông chuyên cung cấp len cashmere.
len Cashmere
len Cashmere
Với đường kính sợi tóc nhỏ tới 18 micron, cashmere mềm và mịn như len merino. Tuy nhiên, giá len cashmere cao xuất phát từ thực tế là những con dê cashmere chỉ có thể sản xuất khoảng 150 gram len mỗi năm, điều này khiến loại len này trở thành một mặt hàng được đánh giá cao.

Vải Len Mohair

Vải len Mohair đến từ loài dê angora, có sợi len cực kỳ dày và lượn sóng. Mặc dù có thể thu thập len lông cừu mà không làm tổn thương dê angora, ngành công nghiệp lông cừu đã bị sa lầy vào tranh cãi trong nhiều thế hệ về việc ngược đãi phổ biến những động vật mang lông cừu này.
Trong khi các loại len khác có thể không có độ uốn cao, lông gợn sóng của dê angora tự nhiên dẫn đến các loại vải len có độ uốn cao. Trong những năm 1970 và 1980, mohair rất thịnh hành và những người thành thị thời thượng mặc áo len mohair và trải thảm mohair trong nhà cho đến khi nạn lạm dụng động vật tràn lan trong ngành công nghiệp mohair được đưa ra ánh sáng.

Vải len Alpaca

Người dân ở Nam Mỹ đã nhân giống alpacas để lấy lông cừu trong hàng nghìn năm. Những con alpaca trẻ hơn có thể mang lại những sợi lông nhỏ tới 15 micron, nhưng lông cừu alpaca sẽ thô ráp khi nó già đi, điều này làm cho sợi tóc của những chú alpacas già hơn không thể sử dụng cho mục đích may mặc.
Có một vài giống alpacas khác nhau mà các nhà lai tạo sử dụng để lấy len, và len Suri alpaca là một trong những giống được đánh giá cao nhất của loại vải dệt tự nhiên này.
Trong khi một số nhà sản xuất sử dụng len alpaca nguyên chất để may quần áo, thì hầu hết các nhà sản xuất trộn loại len này với các loại len rẻ tiền hơn để tận dụng chất lượng xếp nếp của sợi alpaca mà không phải chịu chi phí bất hợp lý.
Vải len Alpaca
Vải len Alpaca

Vải len Lạc Đà

Trong những năm đầu thế kỷ 20, những bộ quần áo bằng lông lạc đà đã trở nên thịnh hành. Len lạc đà có tính cách âm cực cao, nhưng nó cũng kém bền hơn các loại len khác. Vì lông lạc đà tương đối thô, nó không phù hợp với bất kỳ loại quần áo nào tiếp xúc trực tiếp với da.

Vải len lông cừu nguyên thủy

Vải len lông cừu nguyên thủy là len nguyên chất được làm từ lần xén lông cừu đầu tiên. Thuật ngữ này cũng có thể đề cập đến len chưa được tái chế.
Vải len lông cừu nguyên thủy
Vải len lông cừu nguyên thủy

Vải len Angora Wool

Lông cừu Angora xuất phát từ một giống thỏ đặc biệt có lông cực kỳ mịn và mềm. Vải len Angora Wool rất đắt và những con thỏ sản xuất ra nó thường không được nuôi trong điều kiện nhân đạo.
Trên là một số loại vải len thông dụng có trên thị trường, một loại vải đặc trưng của mùa đông, nó được ứng dụng rất nhiều vào đời sống, may mặc, trang trí phụ kiện, hiện nay có cả túi xách, rất độc lạ và thời trang.
len angora
Len Angora

Địa chỉ mua vải len tại TP Hồ Chí Minh

Để đảm bảo chất lượng, khuyên bạn nên đến  tận các xưởng vải len kiểm tra để tránh hàng len kém chất lượng, một số địa chỉ uy tín bán vải len tại TP HCM:
 • Tại các chợ vải sỉ tại thành phố: Soái Kình Lâm, chợ Kim Biên, chợ Tân Bình
 • Các cửa hàng len tại Lê Văn Sỹ, quận 3
 • Mua vải trên mét trên các trang TMĐT như Lazada, shopee, Tiki… nên lựa chọn các cửa hàng chất lượng, review ổn.

Cách bảo quản vải len

Vải len là một loại vải có tính ứng dụng cao nhưng cần cẩn thận khi bảo quản chúng, để cho những chiếc áo, chiếc quần bằng vải len thêm bền đẹp, May Hợp Phát chia sẻ bạn đọc những cách bảo quản vải len dưới đây:

 • Khi giặt đồ áo bằng vải len bạn không nên giặt với xà phòng có chất tẩy mạnh, mà chỉ nên dùng xà phòng có tính trung tính, ít chất tẩy để giữ len bền màu.
 • Khi phơi, bạn có thể phơi ngoài nắng, để khô tự nhiên nhưng không nên để quá lâu hoặc không nên phơi quần áo bằng vải len quá khô. Cách tốt nhất, bạn nên phơi trong bóng râm, phơi vừa đủ
 • Qua đông, bạn nên giặt sạch sẽ quần áo và các đồ dùng bằng vải len trước khi cất vào tủ hoặc vali. Và chú ý, nên kèm theo túi chống ẩm nhằm đảm bảo quần áo và đồ dùng của bạn không có vấn đề hoặc nấm mốc sau mùa đông.

Một số cách thông dụng để bảo quản vải len thêm bền đẹp, nếu bạn bảo quản tốt, các đồ dùng bằng vải len sẽ có thể tái sử dụng lại rất nhiều lần mà vẫn như mới, qua nhiều năm mà không hề bị lỗi mốt.

Cách giặt vải len

Để vải len luôn giữ được những đặc tính ưu việt của mình, bạn cần lưu ý các vấn đề quan trọng sau trong quá trình giặt và vệ sinh chất liệu này.

 • Loại bỏ bớt bụi bẩn bám trên vải len bằng cách giũ mạnh quần áo hay sử dụng thiết bị chuyên dụng
 • Không nên ngâm vải len trong nước nóng hay sử dụng các chất tẩy rửa mạnh. Bạn nên pha một lượng dấm trung hòa vừa đủ vào nước giặt để giữ màu cho vải len.

Lời kết.

Vải len là loại vải có tính ứng dụng cao và thông dụng. Với những chia sẻ trên, May Hợp Phát hy vọng cung cấp kiến thức bổ ích về loại vải này.
Tag: vải len tăm, vải len dệt kim, vải len gân, vải len cotton, vải len mỏng, vải ramie, vải len dạ, vải len may vest, vải dạ len là gì, vải len lông, vải len nhung là gì, vải xô len là gì, vải len pha polyester, vải len may váy, mua vải len
Vải Canvas Vải Lanh Vải Không Dệt Vải Gấm Xốp Vải Oxford Vải May Balo
Vải Chiffon Vải Len Vải Bố Vải Kate Cotton Vải Tuyết Mưa Vải May Túi Tote
Vải Da Cá Vải Nylon Vải Dạ Vải Không Dệt PP Vải Tuyết Nhung
Vải Kate Vải Simili Vải Dệt Kim Vải Linen Vải Umi
Vải Nỉ  Vải Thô Vải Dù Vải Lót Túi Vải Voan
Vải Polyester Vải Tweed Vải Đay Vải Lụa Các Loại Vải May Balo
Vải Bố Vải Cotton Vải Đũi Vải Mango Chất Liệu Giữ Nhiệt Tốt

 

Bài viết liên quan

Hotline

Hotline

0909 938 333

Vui lòng gọi để được tư vấn

Tư vấn 24/7: 0909 938 333

Kinh doanh 1: Ms Thúy – 09797.099.34 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 2: Ms Trang –  09011.676.68 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 3: Mr Tây – 03659.175.93 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 4: Mr Quân – 09886.93.337 (zalo/viber/skype)

zalo
0909 938 333
Facebook