May hợp phát
Chào mừng bạn đến với
May Hợp Phát
638/30 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân

Những Kiến Thức Cơ Bản Cần Biết Về Vải Chiffon

Vải chiffon hẳn không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, bạn có biết xuất xứ và cách tạo ra loại vải đặc biệt này? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin về loại vải này nhé.

Vải Chiffon là vải gì?

Chiffon là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ nhiều loại vải khác nhau, tất cả đều có chung chất lượng. Đây là loại vải tuyệt đối, có nghĩa là nó nhẹ và bán trong suốt với cách dệt đơn giản.
Loại vải này ban đầu được làm từ lụa, vừa đắt tiền vừa có nhu cầu cao trong giới thượng lưu ở Châu Âu và Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 19. Thuật ngữ “chiffon” là tiếng Pháp, và nó được dịch theo nghĩa đen là “vải” hoặc “giẻ”, nhưng từ này đồng nghĩa với bất kỳ loại vải bóng, mịn nào được dệt theo một phong cách cụ thể.
vải chiffon ( vải voan )
vải chiffon ( vải voan )

 

Vải Chiffon lần đầu tiên được sản xuất ở Pháp, nhưng việc sản xuất chất này đã mở rộng trên toàn thế giới khi Thời đại công nghiệp phát triển. Đến vài thập kỷ đầu của những năm 1900, chiffon lụa được sản xuất tương đối rộng rãi ở Hoa Kỳ, và các nhà sản xuất loại vải này ở Mỹ bắt đầu quan tâm đến việc thay thế lụa bằng một chất liệu khác để sản xuất chiffon.
Chiffon phi lụa đầu tiên được cung cấp cho người tiêu dùng vào năm 1938. Nó được làm từ nylon, vào thời điểm đó, được coi là một loại vải thần kỳ sẽ nhanh chóng thay thế mọi loại vải dệt hữu cơ. Tuy nhiên, các vấn đề nghiêm trọng với nylon lại không được giản quyết và việc sản xuất vải voan lại quay về với loại vải nguyên thủy là lụa
lịch sử vải chiffon
lịch sử vải chiffon

 

Tuy nhiên, vào năm 1958, một phiên bản polyester của chiffon đã được phát triển, và hầu hết các loại chiffon tồn tại ngày nay đều được làm từ vật liệu tổng hợp này. Là một loại vải dệt chiffon, polyester phản chiếu lụa theo nhiều cách, nhưng tất nhiên, nó không mềm hoặc “mượt” như loại dệt hữu cơ được làm từ lụa.
Trong khi phần lớn chiffon ngày nay vẫn được làm từ polyester, các nhà sản xuất vật liệu cũng đã thử sử dụng rayon để làm chiffon. Trong một số trường hợp, bông cũng có thể được sử dụng, nhưng chất dễ bị mục và tương đối mỏng manh này không phù hợp với chiffon như nhiều chất liệu tổng hợp hoặc bán tổng hợp khác. Ở một mức độ nào đó, chiffon vẫn được làm từ lụa, nhưng chiffon lụa hiện nay được xem như một loại vải dệt xa xỉ, và nó chỉ được cung cấp dưới dạng các loại vải chiffon tương đối đắt tiền
vải chiffon ở thế kỉ 20
vải chiffon ở thế kỉ 20

 

Thay vì đặc biệt vì được làm từ một chất liệu nhất định, chiffon nổi bật nhờ phương pháp độc đáo được sử dụng để sản xuất nó. Phương pháp dệt được sử dụng để làm chiffon được gọi là xoắn S và Z thay thế, và tên này có nguồn gốc từ các hình dạng mà sợi tạo ra khi nó được sử dụng để làm vải này: Sợi được tạo thành hình chữ S được dệt thành sợi với Hình chữ Z, tạo ra một loại vải hơi nhăn nheo, tạo điều kiện cho độ đàn hồi cao hơn và tạo ra vẻ ngoài có kết cấu hơn. Cách dệt này cũng tạo cho chiffon một cảm giác tương đối thô ráp.
Chiffon lụa ban đầu được mặc như một dấu hiệu của địa vị, nhưng bây giờ loại vải này có thể được làm bằng hàng dệt tương đối rẻ. Thay vào đó, nó là một chất liệu tương đối rộng rãi được sử dụng trong mọi thứ, từ nơ, ruy băng đến váy cưới. Mọi người từ đều rất ưa chuộng loại vải này
Ngoài ra, chiffon đã được sản xuất ở Ấn Độ trong nhiều thế kỷ, và nó thường được sử dụng trong saris, là trang phục truyền thống của Ấn Độ dành cho phụ nữ. Cũng như ở Pháp và các quốc gia phương Tây khác, chiffon lụa đã từng được sử dụng như một biểu tượng địa vị ở Ấn Độ, và kể từ đó nó trở nên phổ biến hơn.

Vải chiffon được làm như thế nào?

Vải chiffon được làm bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào loại chất liệu được sử dụng để dệt loại vải độc đáo này. Ví dụ, việc sản xuất tơ bao gồm việc nuôi tằm, làm mềm kén và ươm tơ. Mặt khác, sản xuất polyester không liên quan đến các thành phần hữu cơ và loại vải này được làm hoàn toàn từ các hóa chất tổng hợp được tổng hợp trong phòng thí nghiệm.
Bất kể chất liệu cơ bản nào được sử dụng để làm chiffon, một khi sợi dệt này đã được sản xuất, việc dệt theo một khuôn mẫu thống nhất. Sợi được sử dụng để làm loại dệt này được sắp xếp theo các đường cong hình chữ S và hình chữ Z đối lập, sau đó được dệt lại với nhau bằng khung cửi hoặc máy dệt công nghiệp.
vải chiffon được làm như thế nào?
vải chiffon được làm như thế nào?

 

Do vải chiffon vô cùng mỏng manh nên loại vải này thường được dệt bằng tay. Dù được làm từ chất liệu gì thì việc sản xuất vải chiffon thường rất chậm và tốn nhiều công sức; trong khi máy móc tự động có thể được sử dụng để sản xuất loại vải này, những máy móc này cũng phải làm việc với tốc độ tương đối chậm để tránh gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho hàng dệt may thành phẩm.
Vì nó có kết cấu trơn như vậy, các thợ may có thể đặt các tờ giấy ở hai bên của chiffon trong quá trình may để đảm bảo rằng nó vẫn ở đúng vị trí. Khi bộ quần áo vải chiffon đã được may hoàn chỉnh, giấy sẽ được xé cẩn thận.

Vải chiffon được sử dụng như thế nào?

Loại vải này chủ yếu được sử dụng để may quần áo đặc biệt là dành cho các quý cô. Vải rất mỏng manh, vì vậy nó không thường được sử dụng trong trang phục hàng ngày.
vải chiffon được sử dụng làm váy đầm dạ hội
vải chiffon được sử dụng làm váy đầm dạ hội

 

Thay vào đó, nó được sử dụng để làm váy ngủ, trang phục dạ hội hoặc áo cánh dành cho những dịp đặc biệt. Vì nó là bán trong suốt, người ta thường sử dụng vải voan để làm lớp phủ, đây là những loại quần áo đi qua các loại trang phục trong suốt để tạo ra vẻ ngoài có kết cấu hoặc tinh tế.

Vải Chiffon Giá Bao Nhiêu?

Vải chiffon có giá khác nhau tùy thuộc vào chất liệu làm ra nó. Ví dụ, vải chiffjon lụa vẫn là loại vải đắt nhất của loại vải này, và nó có thể đắt hơn gấp đôi so với vải chiffon làm từ polyester hoặc rayon. Trong khi một số người tiêu dùng tin rằng mức giá tăng này là rất xứng đáng, những người khác lại thích các lựa chọn thay thế tương đối rẻ tiền như vải polyester hoặc vải chiffon bông.

Các loại vải chiffon

Vải chiffon thay đổi cả về kiểu dáng và chất liệu, các biến thể về chất liệu tạo ra nhiều loại vải chiffon khác nhau.

Vải voan polyester

Như chúng tôi đã đề cập, kiểu vải này có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu hữu cơ, bán tổng hợp và tổng hợp hoàn toàn khác nhau như polyester, rayon và lụa.

Vải chiffon lụa crepe:

Đây là loại vải mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ được hỏi để hình dung về chiffon. Nó có kết cấu hơi nhăn nheo và cảm giác tương đối thô ráp đã làm nên đặc điểm nổi tiếng của loại chất liệu này.
Vải chiffon lụa crepe
Vải chiffon lụa crepe

Vải chiffon lụa satin:

Loại vải  này mềm mịn hơn lụa crepe, trong suốt và nhẹ hơn.
Vải chiffon lụa satin
Vải chiffon lụa satin

Vải voan ngọc trai:

Có độ bóng và kết cấu bóng như ngọc trai, loại vải voan này nổi bật so với các phiên bản khác của loại vải này.
Vải chiffon ngọc trai
Vải chiffon ngọc trai

Vải chiffon Jacquard:

Tuy loại vải chiffon này khá mỏng nhưng khi cầm lên người cũng có cảm giác cấn tay. Nó thường được sử dụng trong trang phục kurta và khăn quàng cổ.

Vải chiffon tắc kè hoa:

Loại voan này là một trong những loại hiếm nhất trên thị trường, và tên gọi của nó bắt nguồn từ vẻ ngoài đa sắc thái của nó.
vải chiffon tắc kè hoa
vải chiffon tắc kè hoa

Địa chỉ uy tín mua vải Chiffon

Giống như các loại vải bình thường bạn có thể tìm vải chiffon tại bất cứ sạp vải nào, tuy nhiên đối với các loại chiffon hiếm mà May Hợp Phát kể trên thì bạn nên tìm mua ở những tiệm bán sỉ hoặc, các tiệm vải lâu năm chuyên dụng. Tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn sẽ dàng tìm thấy chiffon tại các chợ vải như Soái Kình Lâm, chợ Tân Bình… vừa được kiểm tra vải vừa tiết kiệm phần nào chi phí hơn là mua tại các hiệu vải bán lẻ.
Tham khảo 99+ mẫu balo túi xách tại May Hợp Phát

Lời kết.

Là loại vải được ứng dụng khá nhiều, đặc biệt là loại vải ưa chuộng của các chị em phụ nữ, Chiffon vừa nhẹ nhàng vừa thanh thoát

Bài viết liên quan

Vui lòng gọi để được tư vấn

Tư vấn 24/7: 0909 938 333

Kinh doanh 1: Ms Thúy – 09797.099.34 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 2: Ms Trang –  09011.676.68 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 3: Mr Tây – 03659.175.93 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 4: Mr Quân – 09886.93.337 (zalo/viber/skype)

Facebook Hotline
0909 938 333