Túi Nhựa, Túi Giấy Và Túi Vải – Đâu Là Lựa Chọn Tốt Hơn

túi nhựa túi giấy và túi vải
Mỗi ngày chúng ta đều trao đổi mua bán, vì thế lượng tiêu thụ các túi đựng đồ dùng ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc làm tăng tác động đến môi trường. Hiện nay, để giảm ô nhiễm, các doanh nghiệp và công ty, trung tâm mua sắm càng chú ý hơn đến vấn đề túi đựng đồ hay còn gọi là túi mua sắm. Vậy đâu là chất liệu tối ưu dùng để làm túi mua sắm đáp ứng đủ tiêu chí: tiện ích, rẻ, gia tăng bảo vệ môi trường. Cùng May Hợp Phát xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các chất liệu tác động như thế nào đến môi trường nhằm đưa ra lựa chọn loại chất liệu nào phù hợp dùng làm túi mua sắm.

Túi nhựa

Túi nhựa được phát minh vào năm 1967, nhưng chỉ được sử dụng rộng rãi trong các cửa hàng vào những năm 1970. Túi mua sắm bằng nhựa mỏng thường thấy nhất được đưa ra tại quầy thu ngân thường được làm bằng polyetylen mật độ cao (HDPE), nhưng một số được làm bằng nhựa polyetylen mật độ thấp (LDPE).
túi nhựa
túi nhựa

 

Năng lượng chứa trong túi nhựa ban đầu đến từ việc khai thác các nguyên liệu thô cần thiết để tạo ra chúng – khí tự nhiên và dầu mỏ – mà việc khai thác đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Các nguyên liệu thô sau đó phải được tinh chế, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Khi đến cơ sở chế biến, các nguyên liệu thô được xử lý và trải qua quá trình trùng hợp để tạo ra các khối nhựa xây dựng. Những hạt nhựa polyetylen nhỏ này có thể được trộn với các chip polyetylen tái chế. Sau đó, chúng được vận chuyển bằng xe tải, xe lửa hoặc tàu đến các cơ sở, dưới nhiệt độ cao, một máy đùn định hình nhựa thành một màng mỏng.
Bộ phim được làm phẳng, sau đó cắt thành từng miếng. Tiếp theo, nó được gửi đến các nhà sản xuất để đóng thành túi. Các túi nhựa sau đó được đóng gói và vận chuyển khắp thế giới đến các nhà cung cấp. Trong khi polyethylene có thể được tái chế và sử dụng để sản xuất túi nhựa mới, hầu hết túi nhựa chỉ được sử dụng một hoặc hai lần trước khi chúng được đốt hoặc vứt bỏ tại các bãi chôn lấp.
Nhưng vì chúng nhẹ và dễ bị thổi bay ra xung quanh, túi ni lông rất khó vứt bỏ đúng cách. Chúng xả rác trên đường phố và cây cối, và trôi vào đại dương nơi chúng vướng vào và bị sinh vật biển tiêu thụ. Chúng hiếm khi có thể tái chế và có thể mất từ ​​20 đến 1. 000 năm để vỡ thành nhiều mảnh. Chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi – trong ruột của động vật biển, đường thủy và trên các bãi biển trên khắp thế giới. Vì vậy, trong khi các nghiên cứu về vòng đời này chưa coi việc xả rác là một tác động, thế giới công nhận rằng sự phổ biến và tồn tại của rác thải nhựa là một vấn đề môi trường to lớn.
Túi nhựa giống như vải polypropylene không dệt thường được tặng miễn phí vì tính công cộng mạnh hơn và bền hơn so với túi nhựa HDPE và LDPE, do đó có thể được sử dụng nhiều lần.
Chúng được làm từ polyme polypropylene có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch và có thể bao gồm vật liệu tái chế. Các polyme được kéo thành các sợi sau đó được ép lại với nhau giữa các con lăn được nung nóng để tạo ra một loại vải có cảm giác tương tự như vải canvas. Túi nhựa thường để dùng làm túi đựng đồ và túi mua sắm vì rẻ và nhẹ nhưng nó có tỉ lệ gây hại cho môi trường rất cao.

Túi giấy

Được làm từ một nguồn tài nguyên tái tạo và có thể phân hủy sinh học. Sau khi cây bị chặt, các khúc gỗ được chuyển đến một nhà máy, nơi chúng có thể đợi đến ba năm cho đến khi chúng khô. Sau khi đã sẵn sàng, vỏ cây được bóc ra và gỗ được cắt thành các hình khối một inch, chịu nhiệt và áp suất cao. Sau đó, chúng được trộn với đá vôi và axit lưu huỳnh cho đến khi sự kết hợp trở thành bột giấy.
Bột giấy được rửa bằng nước ngọt và thuốc tẩy sau đó được ép thành giấy, được cắt, in, đóng gói và vận chuyển. Kết quả của việc sử dụng nhiều hóa chất độc hại trong quá trình này, giấy là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí gấp 70 lần và ô nhiễm nước gấp 50 lần so với sản xuất túi nhựa
túi giấy
túi giấy
Một phần tác động đến môi trường của túi giấy do chúng nặng hơn túi nhựa từ 6 đến 10 lần, do đó, việc vận chuyển và phân phối chúng đòi hỏi nhiều nhiên liệu hơn và chi phí cao hơn. Một ước tính duy trì rằng sẽ mất bảy xe tải để vận chuyển số lượng túi giấy tương đương với việc vận chuyển bằng một xe tải chứa đầy túi nhựa. Số lượng lớn của chúng cũng chiếm nhiều không gian hơn trong kho và bãi chôn lấp.Tuy nhiên, mức độ tác động của túi giấy phụ thuộc vào việc rừng có được quản lý bền vững hay không và cũng vào các biện pháp môi trường được sử dụng trong nhà máy chế biến giấy.

Túi vải cotton

Túi vải cotton được làm từ một nguồn tài nguyên tái tạo và có thể phân hủy sinh học. Chúng cũng rất chắc chắn và bền nên có thể tái sử dụng nhiều lần.
túi vải cotton
túi vải cotton
Đầu tiên cần thu hoạch bông, sau đó quả bông trải qua quá trình ginning, tách bông ra khỏi thân và lá. Chỉ có 33% bông thu hoạch là có thể sử dụng được. Bông sau đó được đóng kiện và chuyển đến các nhà máy bông để làm bông, làm sạch, làm phẳng và kéo thành sợi. Các sợi bông được dệt thành vải, sau đó trải qua quá trình giặt hóa chất và tẩy trắng, sau đó nó cũng có thể được nhuộm và in. Các quy trình kéo sợi, dệt và sản xuất khác tiêu tốn nhiều năng lượng. Quá trình giặt, tẩy, nhuộm, in và các quy trình khác sử dụng một lượng lớn nước và điện.
Túi vải được sử dụng như một chiếc túi mua sắm, túi đi chợ lý tưởng và góp phần bảo vệ môi trường. Song song đó, không chỉ là túi vải cotton, túi vải canvas mà nhằm tiết kiệm hơn, các doanh nghiệp và công ty thường lựa chọn chất liệu túi vải không dệt, túi vải không dệt được may chắc chắn, tái sử dụng được nhiều lần.
Túi Vải Không Dệt Cỡ Lớn
Túi Vải Không Dệt Cỡ Lớn
Tại May Hợp Phát, bạn sẽ tha hồ lựa chọn nhiều loại túi có chất liệu khác nhau, đặc biệt là các loại túi có tác động tích cực đến môi trường hiện nay.

Lời kết

Qua các phân tích trên, bạn đã phần nào hiểu được các quy trình về chất liệu làm ra các dạng túi mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng trong đời sống thường ngày. Cả ba chất liệu trên đều rất tiện dụng và có từng ưu nhược điểm riêng. Đúc kết lại, có lẽ là túi dạng vải như túi canvas, túi cotton… có thể tái sử dụng nhiều lần với độ bền cao. Nếu bạn có thông tin gì về những chất liệu khác dùng để làm túi mua sắm, hãy bình luận phần bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *