May hợp phát
Chào mừng bạn đến với
May Hợp Phát
638/30 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân

Mệnh kim hợp màu gì? Màu gì người mệnh kim nên tránh?

Lựa chọn màu sắc hợp mệnh sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống, tình cảm và công việc. Mỗi mệnh sẽ hợp với những màu sắc khác nhau. Vậy mệnh Kim hợp màu gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Người mệnh Kim trong ngũ hành

Mệnh Kim hay còn gọi là ngũ hành bản mệnh Kim là một mệnh thuộc ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mệnh Kim là tượng trưng cho những vật thể rắn và kim loại trong đất trời. 

Bên cạnh đó, mệnh Kim còn tượng trưng cho mùa Thu cũng như tượng trưng cho sức mạnh, là vật dẫn.

Mệnh Kim trong ngũ hành
Mệnh Kim trong ngũ hành

Ngũ hành Kim sẽ có hai trạng thái, trạng thái thứ nhất là Dương Kim (hay còn gọi là Canh Kim) và trạng thái thứ hai là Âm Kim (hay còn gọi là Tân Kim), trong đó:

 • Dương Kim chính là Kim thiên về phần Dương nhiều hơn, hình ảnh của Dương Kim chủ yếu là kim loại như búa, rìu, đao, kiếm với tính chất cứng cáp, rắn chắc, mạnh mẽ và có phần lạnh lẽo. Dương Kim đại diện cho những người quyết đoán, có ý chí, bản lĩnh và trọng nghĩa khí.
 • Âm Kim là Kim nghiêng về phần Âm nhiều hơn. Hình ảnh của Âm Kim thường là những thứ đẹp đẽ, lấp lánh như trang sức, kim cương…Do đó, Âm Kim thường đại diện cho những tuýp người xinh đẹp, khôn khéo, thông minh và cực kỳ tinh tế.

Người mệnh Kim sinh năm bao nhiêu?

Mệnh Kim gồm nhiều năm sinh khác nhau và mỗi năm sinh lại thuộc nạp âm khác nhau. Những tuổi thuộc mệnh Kim bao gồm:

 • Sinh năm 1932, 1992 – Tuổi Nhâm Thân: thuộc nạp âm Kiếm Phong Kim
 • Sinh năm 1955, 2015 – Tuổi Ất Mùi: thuộc nạp âm Sa Trung Kim
 • Sinh năm 1984, 1924 – Tuổi Giáp Tý: thuộc nạp âm Hải Trung Kim
 • Sinh năm 1933, 1993 – Tuổi Quý Dậu: thuộc nạp âm Kiếm Phong Kim
 • Sinh năm 1962, 2022 – Tuổi Nhâm Dần: thuộc nạp âm Kim Bạch Kim
 • Sinh năm 1985, 1925 – Tuổi Ất Sửu: thuộc nạp âm Hải Trung Kim
 • Sinh năm 1940, 2000 – Tuổi Canh Thìn: thuộc nạp âm Bạch Lạp Kim
 • Sinh năm 1963, 2023 – Tuổi Quý Mão: thuộc nạp âm Kim Bạch Kim
 • Sinh năm 1941, 2001 – Tuổi Tân Tỵ: thuộc nạp âm Bạch Lạp Kim
 • Sinh năm 1970, 2030 – Tuổi Canh Tuất: thuộc nạp âm Thoa Xuyến Kim
 • Sinh năm 1954, 2014 – Tuổi Giáp Ngọ: thuộc nạp âm Sa Trung Kim
 • Sinh năm 1971, 2031 – Tuổi Tân Hợi: thuộc nạp âm Thoa Xuyến Kim
Tuổi, năm sinh và nạp âm mệnh Kim
Tuổi, năm sinh và nạp âm mệnh Kim

Tính cách của người mệnh Kim

– Về ưu điểm:

 • Những người thuộc mệnh Kim thường mạnh mẽ, cứng rắn, có ý chí quyết đoán, có sự kiên định và luôn tập trung vào một vấn đề nào đó nếu như đó là mục tiêu mà họ đang theo đuổi. Họ có chính kiến, có khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm vô cùng hiệu quả.
 • Họ có thể giao thiệp rộng và biết cách kiềm chế bản thân, họ cũng biết cách nhìn xa trông rộng và rất giỏi trong việc sắp xếp, tổ chức công việc. Những người mệnh này thường ngại thay đổi những gì đã quen thuộc và cực kỳ thích sự ổn định.
Mệnh Kim hợp màu gì khi mua xe
Mệnh Kim hợp màu gì khi mua xe
 • Những người mệnh kim có trực giác rất tốt, sống nghiêm túc và luôn theo đuổi sự hoàn hảo. Họ là những người thông minh, nhanh nhạy, truyền đạt thông tin một cách khôn khéo và cuốn hút.
 • Người mệnh Kim có khiếu ăn nói nên họ có khả năng thuyết phục người khác. Họ cũng sống cực kỳ nghĩa khí, khinh tài, họ sống thiên về tình cảm hơn là chú trọng vào tiền tài, vật chất.

– Về nhược điểm:

 • Những người mệnh Kim thường quá mong sự ổn định, an toàn nên hay có trạng thái bất an và khó có sự hòa hợp. Đôi khi họ cũng khá cố chấp, bảo thủ, bướng bỉnh, thiếu sự linh hoạt và cũng hay so đo, tính toán, tự coi mình là trung tâm.
 • Khi buồn, họ như trở thành một con người khác và có sức hủy hoại vô cùng to lớn. Khi rơi vào trạng thái tiêu cực, họ sẽ trở thành một thứ vũ khí nguy hiểm với sức công phá vô cùng mạnh mẽ.

Tuổi nào hợp mệnh Kim?

Người mệnh Kim được chia nhỏ ra thành 6 nạp âm khác nhau vì thế mà với mỗi nạp âm sẽ phù hợp với những độ tuổi khác nhau.

Mệnh Kim hợp với tuổi nào
Mệnh Kim hợp với tuổi nào

Đối với Sa Trung Kim (Vàng trong cát):

 • Những năm Giáp Ngọ (1954, 2014) và Ất Mùi (1955, 2015) là Sa Trung Kim tức là vàng trong cát sẽ không dễ gặp lửa nên khi người mệnh Sa Trung Kim kết hợp với Hỏa thì hôn nhân hạnh phúc.
 • Sa Trung Kim nếu gặp Mộc sẽ càng trở nên khô khan hơn.
 • Nếu được kết hợp với Tuyền Trung Thủy – Giáp Thân (1944, 2004), Ất Dậu (1945, 2005) – nước giếng hoặc Giản Hạ Thủy – nước khe suối Bính Tý (1936, 1966), Đinh Sửu (1937, 1997) sẽ tốt hơn.

Đối với Hải Trung Kim (Vàng trong biển):

 • Những năm Giáp Tý (1984, 1924) và Ất Sửu (1985, 1925) là Hải Trung Kim, tức là kim dưới đáy biển, không dễ bị Hỏa tương khắc vì vậy nên rất kỵ Hỏa.
 • Tuổi này kết hợp với mệnh Thủy sẽ giàu sang phú quý, cuộc sống sung túc đầy đủ. Kết hợp với Thổ cứng để giảm nước lộ Kim sẽ có cuộc sống tốt đẹp, yên ấm.

Đối với Kim Bạch Kim (Kim mạ vàng, bạc):

 • Những năm Nhâm Dần (1962, 2022) và Quý Mão (1963, 2023) là Kim Bạch Kim – những lá vàng hoặc vụn vàng rất mỏng dùng để dát hoặc quét lên đồ gỗ.
 • Những người thuộc nạp âm Kim Bạch Kim sẽ kỵ Hỏa, hợp với Thổ và Mộc. Duy chỉ có âm Kim hợp với âm Hỏa, bên trong là Kim mềm gặp Hỏa sẽ được dùng vào nhiều việc và được coi trọng.

Đối với Bạch Lạp Kim (Kim chân đèn):

 • Những năm Canh Thìn (1940, 2000) và Tân Tỵ (1941, 2001) là Bạch Lạp Kim, người xưa gọi các kim loại dễ nóng chảy như chì, thiếc là Bạch Lạp, nên tối kỵ Hỏa, không tốt với hành Kim như Bạch Lạp Kim.

Đối với Kiếm Phong Kim (Kim đầu kiếm):

 • Những năm Nhâm Thân (1932, 1992) và Quý Dậu (1933, 1993) là Kiếm Phong Kim, tức Kim đầu kiếm, mũi kiếm được luyện trong lửa nên không sợ bị Hỏa tương khắc.
 • Mặt khác, mũi kiếm phải được mài bằng đá mài mới nhọn, mới sắc bén, mà mài kiếm cần phải có nước nên Kiếm Phong Kim gặp Tuyền Trung Thủy – Giáp Thân (1944, 2004), Ất Dậu (1945, 2005) – nước giếng hoặc Giản Hạ Thủy – nước khe suối Bính Tý (1936, 1966), Đinh Sửu (1937, 1997) là cát lợi nhất, gặp Hỏa trong lò ở mức khá, hợp với dương Hỏa trong lò hơn là âm Hỏa.

Đối với Thoa Xuyến Kim (Vàng trang sức):

 • Những năm Canh Tuất (1970, 2030) và Tân Hợi (1971, 2031) là Thoa Xuyến Kim – vàng trang sức như trâm thoa cài tóc và vòng xuyến tốt nhất là không nên gặp Đại Hải Thủy – Quý Hợi (1923, 1983) và Nhâm Tuất (1922, 1982) – nước biển, nhưng nên gặp Giản Hạ Thủy – nước khe suối Bính Tý (1936, 1966), Đinh Sửu (1937, 1997) sẽ càng thêm long lanh và đẹp đẽ.

Người mệnh Kim hợp màu gì nhất?

Theo quan niệm phong thủy, trang trí và chọn màu sắc cho nhà hợp với bản mệnh gia chủ mang lại rất nhiều lợi ích như giúp gia chủ có sức khỏe tốt, bình an và gặp nhiều may mắn. 

Những điều ấy giúp cho cuộc sống gia đình hạnh phúc, hòa thuận, công việc thuận lợi, làm ăn phát đạt… Do đó, đây là việc rất được chú trọng trong thiết kế nội thất. 

Hay khi chọn màu để mua xe thì chọn những màu hợp với bản mệnh sẽ giúp cho chủ xe đi lại thuận lợi, vạn sự bình an. Vì vậy, việc chọn màu sao cho phù hợp là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Người mệnh Kim hợp các màu là nâu, trắng và xám. Vì vậy, khi mua xe hay lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà, người mệnh Kim nên sử dụng những màu sắc này để đem lại may mắn và bình an.

Mệnh Kim hợp màu gì khi mua xe máy
Mệnh Kim hợp màu gì khi mua xe máy

Màu hợp với người mệnh Kim khi sơn nhà

Nếu mệnh tương sinh sẽ giúp đỡ, bảo vệ và phát huy tối đa các tố chất cho thân chủ. Người mệnh Kim tương sinh với mệnh Thổ (tức là Thổ sinh Kim) bởi vì Thổ là đất – đất sẽ nuôi Dương, bao bọc và bảo vệ Kim, Kim cũng sinh ra từ đất đá.

Từ nguyên lý nói trên đối với người mệnh Kim sẽ hợp với màu nâu và màu vàng hoàng thổ thuộc hành Thổ (Đất) là tốt nhất. Ngoài ra còn có các màu tương hỗ cho Kim đó là màu trắng, màu khi xám và màu ánh kim.

 • Màu nâu

Màu nâu đã trở thành một sự lựa chọn phong thủy phổ biến trong vài năm trở lại đây. Sử dụng màu nâu mang lại cảm giác gần gũi, thân mật và trầm tĩnh. 

Trong bảng màu thì màu nâu là màu đặc biệt đôi khi được sử dụng như màu trung tính, có lúc giữ vai trò như màu nóng.

Mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì
Mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì
 • Màu trắng

Màu trắng luôn là biểu tượng của sự tinh khiết, trong sáng, sạch sẽ, cảm giác trẻ trung, tuy đơn giản nhưng nó có thể kết hợp với bất kỳ màu sắc nào.

Trong những không gian nhỏ, màu trắng giúp tạo nên cảm giác không gian như mở rộng hơn, nội thất sáng và lãng mạn hơn.

Mệnh Kim hợp màu gì năm 2022
Mệnh Kim hợp màu gì năm 2022
 • Màu xám

Màu xám thường được coi là màu sắc nhàm chán hoặc là màu sắc mang sự sang trọng và cao cấp. Nhưng chỉ cần một chút khéo léo kết hợp với màu trắng hoặc màu ghi thì ngôi nhà của bạn sẽ không hề nhàm chán như bạn nghĩ. 

Dù bạn nghĩ về màu này như thế nào thì màu xám vẫn là một sự lựa chọn tốt, mang lại phong thủy tốt cho bất kỳ không gian nào, chỉ cần bạn có sự lựa chọn một cách khôn khéo, thông minh.

Mệnh Kim hợp màu gì 2023
Mệnh Kim hợp màu gì 2023

Gia chủ nam, nữ mệnh Kim nên sử dụng những tông màu sáng và những sắc ánh Kim. Vì màu trắng là màu bổ trợ mệnh cơ bản nhất. 

Ngoài ra, khi kết hợp với màu vàng, nâu đất (Hoàng Thổ sinh Kim) sẽ là những màu mang lại thịnh vượng, may mắn cho nam, nữ mệnh Kim.

Màu xe hợp với người mệnh Kim

Theo ngũ hành tương sinh theo dịch lý tuần hoàn ta biết được Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Qua đó ta thấy được người mệnh Kim tương sinh với mệnh Thổ, mệnh Thủy và màu sắc tương ứng của hành Kim là nâu, trắng và xám.

Mệnh Kim hợp màu gì mua xe
Mệnh Kim hợp màu gì mua xe

Người mệnh Kim nên mua xe có màu nâu đậm (Thổ), vàng, vàng cát hoặc mua xe có màu hợp với bản mệnh là trắng, ghi bạc và xám. Ngoài những màu ấy ra, người mệnh Kim cũng có thể lưu ý tới những mẫu xe có màu xanh nước biển, đen (Thủy).

Người mệnh Kim kỵ màu gì?

Như các bạn đã biết, trong thuyết ngũ hành theo dịch lý tuần hoàn thì mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành là Kim khắc Mộc, Hỏa khắc Kim (kim loại có thể cắt cây cỏ, kim loại bị lửa nung nóng chảy).

Như vậy, màu sắc thuộc hành Hỏa là tối kỵ đối với những người mệnh Kim, những màu đó bao gồm màu đỏ, màu hồng, màu cam, màu tím và mệnh Kim cũng không nên sử dụng màu xanh lá bởi vì Kim khắc Mộc.

Mệnh kim hợp màu gì khắc màu gì
Mệnh kim hợp màu gì khắc màu gì

Tốt nhất những người mệnh Kim nên tránh những màu tương khắc với mình, hoặc thật cẩn trọng khi sử dụng những đồ vật mang những màu sắc đó. Vì đã là màu khắc với mệnh thì nó có thể gây khó khăn cho gia chủ trong nhiều vấn đề, dù trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, trong kinh doanh hay chuyện gia đình, sức khỏe.

Xu hướng thời trang của người mệnh Kim

Sau khi đã nắm được các quy tắc tương sinh, tương khắc thì việc lựa chọn trang phục phù hợp với bản thân sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Những người mệnh Kim nên ưu tiên những màu sắc trang phục như xám, nâu, xanh dương hay đen, vàng…

Màu hợp với nữ mệnh Kim

Phối đồ màu xám tinh tế, sang trọng cho nữ mệnh Kim

Đối với những cô nàng công sở có mệnh Kim thì những bộ đồ công sở gam màu xám, xám trắng hay trắng chính là sự lựa chọn tuyệt vời. 

Đây là gam màu tuy đơn giản nhưng lại vô cùng tinh tế và sang trọng, rất thích hợp với môi trường công sở cần sự chuyên nghiệp và nghiêm túc.

Bạn có thể lựa chọn những bộ đầm đơn giản màu trắng, xám trắng phối cùng vest hoặc cũng có thể kết hợp giữa những chiếc sơ mi với những chiếc chân váy chữ A màu xám lạnh.

Màu xám cho nữ mệnh Kim
Màu xám cho nữ mệnh Kim

Mệnh Kim nên chọn màu nâu thanh lịch

Nếu không thích những gam màu lạnh như xám, trắng thì bạn có thể chọn cho mình những chiếc vest có tone màu nhẹ nhàng hơn như màu nâu hoặc vàng ấm áp, đây là các kết hợp đơn giản nhưng lại thanh lịch vô cùng.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn những món phụ kiện, những món đồ trang sức bạc hay những chiếc túi xách màu nâu trầm cho bất cứ set đồ nào mà mình thích.

Phối đồ trẻ trung, phong cách cho nữ mệnh Kim
Phối đồ trẻ trung, phong cách cho nữ mệnh Kim

Sử dụng màu xanh dương năng động cho các buổi đi chơi

Ngoài ra bạn cũng có thể đổi gió với những màu sắc tươi sáng như xanh dương, vàng… Thường thì những set đồ này sẽ mang đến cho bạn dáng vẻ trẻ trung, năng động và tràn đầy sức sống. Đây sẽ là những sự lựa chọn phù hợp với những buổi đi chơi hay dạo phố cùng bạn bè.

Mệnh Kim hợp màu gì 2022
Mệnh Kim hợp màu gì 2022

Trang phục màu đen quý phái cho các nàng đi dự tiệc

Đây là một gợi ý không hề tệ để bạn phối đồ đi dự tiệc hay đến những nơi như quán cafe,  nhà hàng sang trọng. 

Bạn có thể cân nhắc đến việc mặc những chiếc váy dạ hội dài đuôi cá màu đen, màu bạch kim hoặc màu bạc. Về thiết kế váy thì sẽ tùy chọn theo sở thích của bạn. 

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp sexy thì có thể chọn kiểu cúp ngực. Hoặc nếu như bạn thích vẻ đẹp sang trọng, quý phái thì có thể cân nhắc đến kiểu sát nách hoặc dài tay đều rất phù hợp.

Tông màu đen mang lại sự sang trọng, quý phái
Tông màu đen mang lại sự sang trọng, quý phái

Màu hợp với nam mệnh Kim

Nam mệnh Kim nên chọn màu set đồ tông trắng – xám

Vì những màu phù hợp với nam mệnh Kim đều là những tone màu thanh lịch nên họ sẽ không gặp khó khăn quá nhiều trong quá trình chọn đồ. 

Các chàng trai mệnh Kim thích phong cách lịch lãm, phong độ thì có thể kết hợp giữa sơ mi trắng cùng với quần tây xám và áo vest.

Vest xám thanh lịch cho nam mệnh Kim
Vest xám thanh lịch cho nam mệnh Kim

Phối đồ màu vàng trẻ trung cho nam mệnh Kim

Năng động hơn bạn cũng có thể lựa chọn những set đồ thể thao màu xám hoặc kết hợp trang phục hàng ngày cùng với áo Sweater hoặc Hoodie có tone màu tươi sáng hơn như vàng, vàng hoàng thổ, nâu sáng,…

Phong cách trẻ trung, năng động cho nam mệnh Kim
Phong cách trẻ trung, năng động cho nam mệnh Kim

Mũ lưỡi trai, đồng hồ hay những đôi sneaker cũng là những sự kết hợp hoàn hảo mà bạn cần lưu ý. 

Nếu một set đồ trắng hay xám quá đơn điệu thì bạn cũng có thể kết hợp cùng giày sneaker vàng hay một chiếc mũ lưỡi trai có logo lấp lánh để set đồ của bạn trông nổi bật và có điểm nhấn hơn.

Phối đồ phong cách cổ điển cho nam mệnh Kim

Vào những ngày mùa đông bạn có thể lựa chọn những chiếc áo khoác da màu nâu để đi làm hoặc đi chơi cùng với bạn bè. 

Màu nâu sẽ mang lại một vẻ vừa sang trọng, vừa cổ điển và chiếc áo khoác da sẽ làm điểm nhấn cho trang phục của bạn. Ngoài ra, bạn có thể mix cùng áo len cổ tròn hay với áo hoodie để thêm phần năng động hơn.

Màu nâu sang trọng và cổ điển
Màu nâu sang trọng và cổ điển

Nam mệnh Kim nên chọn màu trắng lịch lãm

Tuy là set đồ đơn giản đến mức có phần đơn điệu nhưng sơ mi trắng kết hợp với quần âu trắng vẫn là thứ “vũ khí” khiến chị em phải đổ rầm. 

Các bạn hãy mix áo sơ mi trắng với quần âu trắng để tạo nên set đồ “All-white” vô cùng thanh lịch và khi phối đồ như vậy sẽ giúp cho set đồ của bạn có sự đồng nhất. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm các phụ kiện như đồng hồ da, thắt lưng da để tạo điểm nhấn và sắc nâu của chất liệu da chắc chắn sẽ mang niềm vui và may mắn cho bạn cả ngày.

Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh là điều cần thiết khi thiết kế nội thất theo phong thủy, chọn màu nhà, chọn màu xe hay chọn trang phục. Điều đó giúp người mệnh Kim thuận lợi phát triển sự nghiệp, có quý nhân phù trợ khi gặp khó khăn, thử thách. Không chỉ vậy, sức khỏe của họ cũng được cải thiện, tình cảm gia đình luôn gắn bó, hòa thuận và yêu thương nhau.

Bài viết liên quan

Hotline

Vui lòng gọi để được tư vấn

Tư vấn 24/7: 0909 938 333

Kinh doanh 1: Ms Thúy – 09797.099.34 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 2: Ms Trang –  09011.676.68 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 3: Mr Tây – 03659.175.93 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 4: Mr Quân – 09886.93.337 (zalo/viber/skype)

zalo
0909 938 333
Facebook