May hợp phát
Chào mừng bạn đến với
May Hợp Phát
638/30 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân

Cao su là gì? Những ứng dụng thực tế của cao su là gì?

Cao su là một nguyên liệu không thể thiếu trong đời sống hiện đại ngày càng phát triển hiện nay. Hãy cùng May Hợp Phát tìm hiểu cao su là gì, những thông tin cơ bản về chất liệu này, ứng dụng cao su có trong đời sống, quy trình sản xuất và một vài câu hỏi thường gặp qua bài viết này.

Cao su là gì

Cao su là một từ ngữ, thuật ngữ được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam với nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

Tuy vậy, cao su trên nghĩa gốc vẫn là một loại vật liệu có độ đàn hồi cao, khả năng biến dạng khi đàn hồi lớn và có độ bền đáng kinh ngạc. 

Cao su là gì
Cao su là gì

Cao su chứa rất nhiều polyme và mang nhiều công dụng thực tiễn trong đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta, nó được sử dụng trong rất nhiều những ngành nghề sản xuất như các ngành nông nghiệp, công nghiệp, cơ sở hạ tầng, bệnh viện,…

Cao su đã được đưa vào sử dụng từ hàng triệu năm trước, song đến nay tầm ảnh hưởng của cao su với loài người vẫn luôn chiếm một vị trí quan trọng.

Các ngành sản xuất cao su vẫn luôn là một điểm sáng đóng góp lớn trong sự phát triển của đất nước và chắc chắn vật liệu này vẫn sẽ gắn bó dài lâu đối với Việt Nam.

Nguồn gốc và lịch sử của cao su

Cao su vốn đã được biết đến từ rất lâu đời cụ thể là vào năm 1876 bởi Henry Wickham được nhập từ nguồn gốc Brazil vào nước Anh. Từ đó về sau chất liệu cao su ngày càng được khai thác và sử dụng nhiều hơn trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Ngày nay, cao su ngày càng được sử dụng nhiều với những mục đích khác nhau gắn liền với đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Cao su Việt Nam cũng là một loại được sử dụng rất nhiều bởi những doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Nguồn gốc và lịch sử của cao su
Nguồn gốc và lịch sử của cao su

Việt Nam là một quốc gia tự sản xuất cao su đạt mức cao khi có những thành tích rất tốt liên quan đến mặt hàng này như đứng top 5 sản lượng cao su có trong thiên nhiên và top 4 về xuất khẩu cao su.

Với xu hướng hội nhập và phát triển quốc tế như hiện nay, chắc chắn các ngành nghề liên quan đến cao su Việt Nam sẽ còn phát triển và lớn mạnh hơn nữa nhờ những chiến dịch dài hạn cũng như kế hoạch được định sẵn bởi doanh nghiệp, nhà nước.

Các loại cao su phổ biến

Cao su là một nguyên liệu được sản xuất và phát triển rộng rãi, vì vậy mà những loại cao su mới liên tục được ra đời.

Càng ngày sẽ càng có nhiều những loại cao su có thể tối đa hóa khả năng sử dụng hơn, tối ưu hiệu quả trong trồng trọt và sản xuất hơn.

Do đó, có rất nhiều các loại cao su phổ biến đối với từng ngành nghề hiện nay nhưng tiêu biểu nhất chính là cao su tự nhiên và cao su tổng hợp.

Cao su tự nhiên là gì

Cao su tự nhiên là cao su thuần khiết nhất, nguyên thủy nhất khi được làm từ cây cao su bằng phương pháp lấy mủ. Cao su tự nhiên là một mặt hàng được đầu tư sản xuất rất nhiều tại Việt Nam. Cao su tự nhiên có những ưu điểm mà không loại cao su nào khác có được đó là:

  • Sở hữu một độ đàn hồi vô cùng tốt khi có thể kéo giãn gấp nhiều lần so với hiện trạng ban đầu của nó. Đây cũng chính là điểm đặc trưng nhất, cơ bản nhất khiến cho cao su trở nên thông dụng.
  • Độ an toàn cao: Cao su thiên nhiên được làm từ mủ cây cao su thiên nhiên vì vậy mà độ an toàn đến từ chất liệu này là không phải bàn cãi. Cao su thiên nhiên an toàn ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người mà không gây ra bất cứ một triệu chứng dị ứng hay nhiễm khuẩn nào khác.
  • Trường tồn với thời gian: Khả năng trường tồn với thời gian là thứ mà bất kỳ ai quan tâm khi được hỏi mua một sản phẩm hay một nguyên liệu sản xuất. Vì vậy mà cao su tự nhiên là loại cao su làm tốt nhất trong vấn đề này khi tùy vào từng mặt hàng cao su tự nhiên lại có độ bền cao hơn gấp rưỡi, gấp 2 các loại cao su khác.
Cao su tự nhiên là gì
Cao su tự nhiên là gì

Loại cao su này là nguyên liệu để làm ra vô vàn những sản phẩm thông dụng hàng ngày như đệm gối, sản xuất lốp xe, sản xuất dây thun hay các công cụ cơ khí,…

Do vậy, cao su tự nhiên vẫn là một loại cao su rất đáng để sở hữu bởi nhiều nhà đầu tư lẫn khách hàng sử dụng.

Có thể bạn chưa biết: Ý nghĩa của màu sắc trong mọi góc cạnh của cuộc sống

Cao su tổng hợp là gì

Khác với cao su tự nhiên, cao su tổng hợp mang những đặc tính hóa học nhiều hơn khi được chế tạo từ polyurethane.

Tuy vậy thì loại cao su tổng hợp này không chứa quá nhiều tạp chất và vẫn mang những yếu tố cơ bản của một loại cao su phù hợp trong việc sử dụng, sản xuất.

Cao su tổng hợp là gì
Cao su tổng hợp là gì

Cao su tổng hợp thường được xử lý rất kỹ càng trước khi được đưa về tay những khách hàng sử dụng bởi vậy mà cao su tổng hợp không chứa quá nhiều mùi nồng cao su.

Khả năng đàn hồi của cao su tổng hợp đạt ở mức tốt tuy nhiên thì khả năng co giãn kém hơn so với cao su tự nhiên.

Cao su tổng hợp do mang nhiều đặc tính của các chất khác nên có khối lượng nặng hơn và khả năng thoái khí cũng kém hơn loại cao su tự nhiên thông thường.

Ứng dụng của cao su là gì

Cao su là một loại nguyên liệu tự nhiên và được phát triển nhiều công nghệ hiện đại nhằm làm nhân bản, mở rộng.

Do vậy, cao su ắt hẳn có rất nhiều những công dụng sản xuất ra những sản phẩm như bao cao su, nệm cao su, gỗ cao su, cao su trong xây dựng, lốp xe,… đều là những thành phẩm vô cùng quan trọng trong thời đại phát triển hiện nay.

Bao cao su nghĩa là gì

Bao cao su là một mặt hàng được sử dụng rất rộng rãi tại Việt Nam và đứng top những quốc gia sử dụng bao cao su nhiều nhất.

Đây là một mặt hàng mang đến những giải pháp vô cùng tốt cho việc ngừa tránh thai và bảo vệ sức khỏe tình dục. Sẽ không ngoa khi nói mặt hàng này nên có trong đời sống của tất cả các tệp khách hàng khi đã đến tuổi quan hệ tình dục.

Bao cao su nghĩa là gì
Bao cao su nghĩa là gì

Vì vậy, bao cao su được làm từ chất liệu cao trải qua vô vàn những bước kiểm định, kiểm thử trong quá trình sản xuất để vừa đảm bảo sức khỏe của người sử dụng mà vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Như vậy, sau khi biết bao cao su có nghĩa là gì thì mỗi khách hàng sẽ biết được giá trị của chất liệu cao su trong đời sống thường ngày.

Bao cao su chính là một mặt hàng tiêu biểu khi nói về những sản phẩm chất lượng cao được làm từ cao su.

Nệm cao su nghĩa là gì

Nệm cao su hay nệm cao su khoa học nghĩa là gì? là một câu hỏi, một thắc mắc chung bởi rất nhiều những khách hàng sử dụng nệm cao su.

Nệm cao su hiện nay được áp dụng rất nhiều những công nghệ khoa học khác nhau liên quan đến độ thư giãn cho con người bao gồm các chức năng như matxa khoa học, độ êm khoa học, độ đàn hồi khoa học,…

Nệm cao su nghĩa là gì
Nệm cao su nghĩa là gì

Vì vậy mà nệm cao su thường sẽ được làm từ cao su tổng hợp mang những ưu điểm đặc trưng mà chỉ loại cao su này có như mặt đệm mịn, có nhiều lỗ cao su vừa để hỗ trợ thoát hơi vừa có tác dụng matxa nếu được thiết kế hợp lý.

Nệm cao su chính là một sản phẩm được phát triển rất ưu việt bởi nhiều quốc gia khác nhau và đang được sử dụng rộng rãi hơn, phổ biến hơn ở Việt Nam.

Nệm cao su chắc chắn sẽ còn được phát triển nhiều công nghệ tiên tiến hơn trong tương lai để phục vụ cho nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao của khách hàng.

Tìm hiểu thêm: Boutique là gì? Khái niệm, ý nghĩa, phân biệt thuật ngữ liên quan

Gối cao su là gì

Sau khi tìm hiểu cao su là vật liệu gì thì chúng ta sẽ cùng đến với một sản phẩm rất hữu dụng được làm từ cao su chính là gối.

Tương tự như nệm cao su thì gối cao su cũng là một loại vật dụng rất phù hợp trong việc vận dụng chất liệu cao su tổng hợp vào đời sống thường ngày.

Gối cao su là gì
Gối cao su là gì

Gối cao su đem lại độ êm ái cao, khả năng đàn hồi vừa đủ để giữ cho cổ người nằm được giữ nguyên trong một trạng thái ổn định.

Ngoài ra gối cao su còn rất thuận tiện trong việc vệ sinh, giữ cho chiếc gối luôn trong tình trạng khô ráo, thoáng khí và dễ dàng trong khâu vận chuyển.

Nhờ vậy mà gối cao su ngày càng được sử dụng thay thế nhiều hơn cho những chiếc gối bông công nghiệp truyền thống hay gối gỗ cứng nhắc.

Cao su trong xây dựng

Khi có những kiến thức trong việc tìm hiểu tính chất của cao su là gì thì mỗi bạn đọc sẽ phần nào ứng dụng được cao su trong chuyên ngành xây dựng.

Cao su trong xây dựng
Cao su trong xây dựng

Cao su thực sự là một nguyên liệu sản xuất cần thiết cho những vật dụng vật liệu trong xây dựng khi có thể sử dụng làm việc chống rung cầu đường, chịu lực hoặc tạo vật cản những công trình có tác động vật lý mạnh hoặc giảm thiệt hại trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu có khối lượng lớn,…

Vì vậy mà đối với ngành xây dựng, cao su như một vật liệu bất ly thân khi gắn liền với hầu hết vật dụng và quá trình vận chuyển chuyên nghiệp, giá trị cao.

Cao su trong sản xuất lốp xe

Lốp xe dường như là một sản phẩm thường thấy nhất có nguồn gốc từ cao su.

Đây cũng là sản phẩm nhận được nguồn cung cấp chính của hầu hết các chất liệu cao su trên thế giới.

Tuy nhiên, cao su sử dụng trong sản xuất lốp xe đã được biến tấu sản xuất với nhiều công nghệ khác nhau một cách rất tỉ mỉ trước khi được đưa đến người dùng.

Lốp xe đóng một vai trò rất lớn trong vận chuyển, di chuyển và phát triển kinh tế trên toàn thế giới.

Cao su trong sản xuất lốp xe
Cao su trong sản xuất lốp xe

Bởi vậy đây chính là sản phẩm chủ lực được cao su nuôi dưỡng và hình thành nên.

Ngoài ra thì những sản phẩm liên quan đến lốp xe khác cũng dễ thấy như miếng vá lốp xe, miếng cao su giữ những bộ phận liên quan đến xe.

Nhờ vậy có thể thấy cao su đóng một vai trò tối quan trọng trong sản xuất vận tải, vận chuyển trên thế giới.

Quy trình sản xuất cao su

Để có thêm những kiến thức giải đáp cho các câu hỏi như cao su thiên nhiên là gì, độ mủ cao su là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy trình sản xuất cao su.

Đây là một quy trình trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp với vô vàn những khó khăn, thử thách đến từ điều kiện sản xuất, điều kiện thiên nhiên lẫn các yếu tố bên ngoài.

Tuy vậy, để đảm bảo cho sản phẩm cao su đạt ở mức cao nhất thì phải trải qua rất nhiều bước như thu hoạch mủ cao su, xử lý nguyên liệu, cắt xẻ và hóa dẻo cao su, cân đong và hoàn thiện sản phẩm vô cùng quy tắc và nghiêm ngặt.

Thu hoạch mủ cao su

Để có một thành phẩm cao su chất lượng thì mủ cao su phải được lấy từ những rừng, những cây cao su thiên nhiên.

Thu hoạch mủ cao su một cách phổ biến nhất là sử dụng phương pháp cạo mủ đã được truyền lại từ bao đời nay.

Thu hoạch mủ cao su
Thu hoạch mủ cao su

Các nhân công làm mủ sẽ cạo những đường rãnh dẫn mủ có trên thân cây cao su với độ dốc vừa phải đủ để cho mủ cây chạy dọc rất thuận tiện.

Ở gốc nhận mủ sẽ được trang bị sẵn một đồ vật đủ để đựng cho cả quá trình chảy mủ của cây cao su như cái bát, cái chén hay cái cốc nhỏ.

Nhờ những phương pháp đơn giản trong công tác chuẩn bị, việc thu hoạch mủ cao su trở nên không quá khó khăn nhưng để tối đa hóa sản lượng thu hoạch thì nên chăm sóc cũng như thu hoạch theo đúng những khung giờ nhất định đối với từng cây cao su.

Tham khảo thêm: Trekking là gì? TOP 6 địa điểm trekking bạn nên thử 1 lần

Xử lý nguyên liệu thu hoạch

Những thành phẩm của quá trình chăm sóc chính là mủ cao su khi được thu hoạch xong sẽ được đem về nhà máy phục vụ cho quá trình kiểm tra và xử lý.

Môi trường xử lý cũng vô cùng phức tạp khi phải đảm bảo rất nhiều những điều kiện cần thiết cả về chuyên môn lẫn môi trường như ánh sáng, an toàn vệ sinh, nhiệt độ, không khí thoáng đãng, độ ẩm cần thiết,… để không ảnh hưởng đến chất lượng cao su.

Xử lý nguyên liệu thu hoạch
Xử lý nguyên liệu thu hoạch

Nhờ vậy mà mủ cao su sau quá trình nghỉ từ 5 đến 6 tiếng đồng hồ sẽ trải qua các quy trình xử lý kiểm định loại bỏ tạp chất từ các lá cây, vỏ cây, các loại bao bì hay các loại chất bẩn dễ thấy trong quá trình vận chuyển.

Sau khi được phân loại cao su sẽ được trộn đều và chuẩn bị sẵn sàng cho khâu sơ chế rồi chế biến mủ cao su.

Cắt xẻ và hóa dẻo cao su

Khi cao su chưa được xử lý chuyên nghiệp mà vẫn còn ở trạng thái ban đầu thì việc cắt xẻ mủ cao su sẽ là giúp cao su được định hình hình dáng hơn.

Hơn hết, việc loại bỏ tạp cũng trở nên dễ dàng hơn so với việc giữ cao su ở trạng thái ban đầu.

Khối mủ cao su sau khi được cắt thành những hình dạng cụ thể có cân nặng khoảng từ 5 đến 15kg sẽ được trộn rửa với hồ quật trước khi trải qua bước cán dẹp.

Cắt xẻ và hóa dẻo cao su
Cắt xẻ và hóa dẻo cao su

Cuối cùng, cao su sẽ được cho vào máy xử lý chuyên nghiệp nhằm băm nhỏ mủ cao su cho ra hình dạng cốm tơi xốp.

Tiếp theo đó, người ta sẽ xử lý hóa dẻo cao su bằng nhiều biện pháp oxy hóa tự nhiên, cơ, nhiệt, và hóa.

Cao su trải qua một bước sấy dưới nhiệt độ vô cùng cao từ 150 đến 200 độ C trong một thời gian khép kín khoảng 24h.

Hóa dẻo cao su là một công đoạn cực kỳ quan trọng đòi hỏi những nhân công phải có sự tập trung cao độ để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng đạt mức cao nhất cũng như sẵn sàng xử lý những biến cố có thể xảy ra.

Cân đong và hoàn thiện sản phẩm cao su

Khi cao su đã trải nhiều bước cho ra thành phẩm cuối cùng thì việc cân đong chính là bước cần nhất về độ cẩn thận.

Công đoạn cân đong này thường trải qua các bước như:

  • Kiểm tra các dụng cụ, các phương tiện đã được sắp xếp ngay ngắn chưa.
  • Các công thức được ghi tại công xưởng phải được thực hiện đầy đủ.
  • Cân đong sản phẩm cao su theo đúng quy định.
Cân đong và hoàn thiện sản phẩm cao su
Cân đong và hoàn thiện sản phẩm cao su
  • Trừ đi những khối lượng đến từ bao bì, vật chứa cao su.
  • Kiểm tra, đánh giá các nguyên liệu sau khi đã được hoàn thiện.
  • Kết thúc quá trình với việc để cao su nguội. Còn các chất lỏng sệt sẽ được xử lý bằng các hệ thống, dụng cụ cân đo chuyên nghiệp.

Sản phẩm cao su sau khi trải qua các công đoạn hoàn thành sẽ được cho vào túi chuyên dụng đựng cao su thường là túi Pe trải thảm nylon.

Mỗi sản phẩm cao su sẽ được ghi mã, đánh dấu và được bảo quản trong điều kiện thời tiết thích hợp.

Một số câu hỏi thường gặp về cao su

Cao su là một sản phẩm vô cùng quen thuộc đối với đời sống sản xuất cũng như đời sống thường ngày của hầu hết mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, do được phát triển mạnh mẽ nên có vô vàn những loại cao su mới được sinh ra khiến cho người dùng có những thắc mắc nhất định về loại sản phẩm này.

Các câu hỏi thường thấy nhất như cao su non là gì, cao su buna là polime gì, cao su lưu hóa là gì, cao su cứng là gì, sao su nhân tạo là gì,… đều là những trở ngại thường thấy về sản phẩm cao su.

Cao su non là gì

Cao su non là gì hay cao su non tiếng anh là gì đều là những câu hỏi thường thấy ở loại cao su vô cùng đặc biệt này.

Cao su non (Memory Foam) thực chất là một loại giả cao su được làm từ chất liệu Polyurethane cùng nhiều những hợp chất khác giúp cho việc hoàn thiện lại hình dáng ban đầu của thành phẩm khi trải qua tác động áp lực.

Cao su non là gì
Cao su non là gì

Vì vậy mà cao su non mang những đặc tính thường thấy của những loại cao su thường nhưng những điểm yếu vẫn còn tồn tại trên loại sản phẩm này chính là thoát khí kém, đàn hồi chậm và hơn hết là có hại cho môi trường.

Sản phẩm cao su non chính là một sản phẩm giá rẻ thay thế cho những sản phẩm cao su chất lượng hơn nhưng độ bền cũng như trải nghiệm chắc chắn sẽ tệ hơn cao su tự nhiên rất nhiều.

Cao su buna là polime gì

Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cao su buna có thành phần chính là gì.

Cao su buna vốn là một loại cao su có khả năng chịu nhiệt và tương thích với chất hóa dẻo vô cùng tốt.

Cao su buna là polime gì
Cao su buna là polime gì

Loại cao su này có thành phần chính là polime tổng hợp vì vậy mà nó đem đến một độ dẻo dai cùng khả năng chịu những tác động hóa học, tác động môi trường là vô cùng tốt.

Cao su lưu hóa là gì

Cao su lưu hóa là gì hay cao su lưu hóa là polime gì là một trong những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dùng.

Cao su lưu hóa là gì
Cao su lưu hóa là gì

Cao su lưu hóa vốn là một sản phẩm được trộn từ cao su nguyên liệu chất đàn hồi elastomer cùng polyme vô định hình để tạo thành một tổ hợp lưu hóa cao su.

Do đó, sản phẩm đến từ cao su lưu hóa có dẻo nhẹ, có tính đàn hồi cao và mang nhiều ưu điểm ưu việt khác.

Tham khảo thêm các mẫu balo đẹp tại: Xưởng May Balo Giá Rẻ Tại TPHCM

Cao su cứng là gì

Cao su cứng là một loại cao su rất thường thấy hiện nay sau khi cao su thường được trải qua quá trình xử lý nhiệt cùng với lưu huỳnh.

Nhờ vậy cao su cứng chịu được nhiệt độ rất cao, không hấp thụ hơi nước và khả năng đàn hồi cao.

Loại cao su này được kiểm duyệt khá nghiêm ngặt và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi cao su trong súng bắn đạn cao su là gì.

Cao su nhân tạo là gì

Cao su nhân tạo là những thành phẩm được kết hợp từ vô vàn những chất liệu khác nhau, hỗn hợp khác nhau nhằm hướng đến những tính chất sản phẩm có phần giống so với cao su tự nhiên.

Cao su nhân tạo có giá thành rẻ, chất lượng từ thấp đến vừa phải tuy nhiên lại được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay.

Cao su là một loại nguyên liệu, vật liệu khiến cho đời sống ngày càng được nâng cao, thuận tiện hơn, phát triển hơn.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc đã có những kiến thức cơ bản liên quan đến su, ứng dụng cao su trong đời sống và trả lời được các câu hỏi thường gặp, thường thấy về những loại cao su đang hiện hữu trong đời sống ngày nay.

Bài viết liên quan

Hotline

Vui lòng gọi để được tư vấn

Tư vấn 24/7: 0909 938 333

Kinh doanh 1: Ms Thúy – 09797.099.34 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 2: Ms Trang –  09011.676.68 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 3: Mr Tây – 03659.175.93 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 4: Mr Quân – 09886.93.337 (zalo/viber/skype)

zalo
0909 938 333
Facebook