May hợp phát
Chào mừng bạn đến với
May Hợp Phát
638/30 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân

Vải sợi tổng hợp là gì? Đặc điểm, tính chất của vải sợi tổng hợp

Đời sống xã hội ngày càng đi lên, nhu cầu ăn mặc ngày càng phát triển. Chính vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng ngày nay. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại vải khác nhau. Một trong số đó là vải sợi tổng hợp.

Với mức giá thành phù hợp cùng với mẫu mã, màu sắc đa dạng. Vải tổng hợp đã và đang dần trở nên phổ biến trên thị trường thời trang. Vậy hãy cùng May Hợp Phát tìm hiểu xem vải sợi tổng hợp là gì nhé?

Vải sợi tổng hợp là gì?

Vải sợi tổng hợp là tất cả các loại vải mà có nguồn gốc xuất xứ từ những sợi tơ nhân tạo. Có nghĩa là, chúng không phải loại  sợi được tinh chế từ các thành phần có từ tự nhiên nhiên như loại lông động vật hay cây cối. 

Vải sợi tổng hợp chính là quá trình chế tạo dựa vào các phản ứng hóa học và các chất xúc do con người trực tiếp can thiệp thực hiện và tạo thành. 

Hiện nay trên thị trường vải sợi tổng hợp là các vải như: PE, nylon, Spandex và Acrylic. Mỗi loại vải đều có những những mức giá, ứng dụng và đặc điểm khác nhau. Nhưng nó đều có một đặc điểm chung là nguồn gốc xuất xứ.

Vải sợi tổng hợp là gì
Vải sợi tổng hợp là gì

Nguồn gốc của vải sợi tổng hợp

Hiện nay trên thị trường có 5 loại vải sợi tổng hợp. Nó được khai thác và chế tạo từ những tài nguyên thiên nhiên như than đá, dầu mỏ và các loại khí đốt.

Để cho ra được thành phẩm là những tấm vải phục vụ cho may mặc, phải trải qua nhiều công đoạn từ khai thác, sơ chế, nhiệt luyện, chưng cất, kéo sợi, tổng hợp polymer…

Nguồn gốc của vải sợi tổng hợp
Nguồn gốc của vải sợi tổng hợp

Vải sợi tổng hợp có tính chất gì?

Vải sợi tổng hợp có độ bền cao, nhờ sự kết hợp giữa các thành phần tổng hợp nên sự liên kết của chúng rất chặt chẽ và chắc chắn. 

Loại vải này có độ hút ẩm thấp nên mặc bí và ít thấm mồ hôi. Nhưng được cấu tạo từ các thành phần tổng hợp nên bền, đẹp, giặt mau khô và hầu như không bị nhàu. Loại vải acrylic hầu như không nhăn.

Khi đốt lên, loại vải này tro vón cục, bóp không tan. Do cấu tạo ít nhăn và bền nên loại vải này rất dễ bảo quản và sẽ khó có thể mất form dáng, đây là một điểm cộng rất lớn.

Vải sợi tổng hợp
Vải sợi tổng hợp

Vải sợi tổng hợp có đặc điểm gì?

Vải sợi tổng hợp có đặc điểm độ bền cao, ít nhăn, nhanh khô và độ đàn hồi cao. So sánh với sợi xơ tự nhiên loại này dễ điều chỉnh độ dài, sợi xơ dài thẳng, không chứa các hàm lượng tạp chất và có thể thay đổi cấu tạo theo ý của mình.

Bên cạnh đó, loại sợi này lại khó khăn trong quá trình nhuộm màu, không thân thiện với môi trường do để sản xuất được ra loại vải này thì phải thải rất nhiều chất gây ô nhiễm ra môi trường. Vì thế, nó được xem là loại vải không thân thiện với mẹ thiên nhiên.

Vải sợi tổng hợp PAC dùng để làm len
Vải sợi tổng hợp PAC dùng để làm len

Khi sử dụng loại vải tổng hợp này nên tránh nhiệt độ cao, không nên dùng bàn ủi vì rất dễ bị cháy. Loại vải này có thể giặt thoải mái với các ở nhiệt độ nóng hay lạnh.

Loại vải này có nhiều ưu điểm là thế, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều nhược điểm. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của loại vải này nhé.

Ưu điểm của vải sợi tổng hợp

Vải sợi tổng hợp được chia thành 5 loại bao gồm sợi PA, sợi PAC, sợi PVA, sợi PU và cuối cùng là sợi PE. Tùy vào mỗi loại vải mà có những ưu điểm khác nhau. 

  • vải sợi tổng hợp có độ bền cao, độ đàn hồi tốt và khó bị nhàu nát. Khi giặt loại vải này khô rất nhanh giúp bạn dễ dàng sử dụng vào mùa mưa.
  • Vải sợi tổng hợp không bị nấm mốc, chịu được nhiệt, khó bị co giãn và không bị nhăn khi sử dụng máy giặt.
  • Loại vải sợi tổng hợp là loại vải sạch bóng và đặc biệt loại vải này rất giống da thật. Chất liệu của loại vải sợi này khi sờ vào tạo cho bạn một cảm giác mềm, dẻo.
  • Mặt vải mềm mịn tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, khả năng cách nhiệt của loại này rất tốt.
  •  Vải sợi tổng hợp có khả năng chịu tải hiệu quả vì có độ co giãn khá thấp, chống ánh nắng mặt trời và hiệu quả chống thấm cao.
Vải sợi tổng hợp polyester
Vải sợi tổng hợp polyester
Vải sợi tổng hợp PU
Vải sợi tổng hợp PU
Vải sợi PAC
Vải sợi PAC

Nhược điểm của vải sợi tổng hợp

– Gây nên ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất thải ra môi trường một lượng lớn chất thải. Do nguồn gốc của loại vải này là từ các tài nguyên thiên nhiên nên đây được xem là loại vải không thân thiện môi trường. 

– Khả năng thấm hút kém khiến cho mùa hè nóng nực sẽ bị nóng hơn khi sử dụng loại vải này. Khó thoát khí tạo nên cảm giác nóng nực, khó chịu khi mặc.

Nhược điểm của vải sợi tổng hợp
Nhược điểm của vải sợi tổng hợp

Quy trình sản xuất vải sợi tổng hợp

Mặc dù các loại vải có nguồn gốc ra đời và những ứng dụng khác nhau nhưng nó lại có quy trình gần giống nhau. Tất cả trải qua 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Tạo monomer – polyme

  • Để tạo ra thành phẩm là các loại sợi tổng hợp, trước hết phải chế tạo ra được monomer. Phản ứng hóa học giữa rượu (ethylene glyco) và acid (dimetyl terephthalate) ở nhiệt độ cao. Tiếp sau đó cho phản ứng với acid một lần nữa để tạo ra polyme. 
  • Nylon – để tạo ra polyme, axit diamine sẽ được tham gia phản ứng với axit adipic tạo thành PA 6. 
  • Spandex – chất macroglycol, monomer diisocyanate được trộn với nhau dưới áp suất riêng và nhiệt độ. 
  • Acrylic – trùng hợp các gốc tự do trong nước để tạo ra  được polyme acrylonitril polyacrylonitril.

Giai đoạn 2: Tạo sợi tổng hợp

Khi đã có polyme ban đầu, các loại chất này được lọc lại rồi làm sạch, sau đó được nung nóng chảy và cho vào máy bơm để phun sợi. Để tạo ra các loại sợi tổng hợp đều sẽ trải qua bước này để có thể hình thành nên sợi vải ban đầu.

Quy trình sản xuất vải sợi tổng hợp
Quy trình sản xuất vải sợi tổng hợp

Giai đoạn 3. Kéo sợi

Những sợi vải sau khi đã được tạo thành sẽ được hong khô và để nguội trong tự nhiên. Tiếp sau đó chúng sẽ được kéo dài nhằm có thể tăng kích thước và độ bền cho vải. Tùy loại vải khác nhau mà độ tăng kích thước khác nhau. Có một vài loại sợi có thể tăng kích thước gấp đến trăm lần so với khi chưa được kéo sợi.

Giai đoạn 4. Thành phẩm

Đến giai đoạn này, các sợi vải đã hoàn chỉnh sẽ được quấn vào ống rồi đem đi dệt. Cuối cùng để ra thành phẩm, vải sẽ được đem đi nhuộm theo từng màu khác nhau tùy vào mục đích sử dụng để phục vụ cho việc may mặc.

Vải sợi tổng hợp thuộc loại vải nào?

Vải sợi tổng hợp thuộc loại vải nhân tạo, là một trong những chất liệu thịnh hành trong ngành công nghiệp dệt may. Tùy vào mục đích và sở thích của nhiều người, có thể đối với nhiều người chỉ cần giá thành vừa phải thì họ có thể chọn vải được làm từ sợi tổng hợp.

Tuy nhiên, cũng có người lựa chọn loại vải sợi tự nhiên và sợi tổng hợp như TC và CVC.

Vải sợi tổng hợp thuộc loại vải nào
Vải sợi tổng hợp thuộc loại vải nào

Vải sợi tổng hợp polyester

Vải sợi tổng hợp polyester là một loại vải có thành phần với nguồn gốc từ than đá, không khí và dầu mỏ được gọi là ethylene. Bản chất của loại vải này là một loại nhựa với các sợi polyester được tạo ra nhờ quá trình hóa học. Trùng hợp với 4 dạng sợi cơ bản là xợi xơ, sợi thô, sợi fiberfill và sợi filament.

Vải sợi tổng hợp polyester có nếp gấp vĩnh viễn cùng với các hình dạng, hoa văn trang trí nên chúng có khả năng chống bám bẩn, rất phù hợp để lau chùi. 

Vải sợi tổng hợp thường được dùng để may loại quần áo nào
Vải sợi tổng hợp thường được dùng để may loại quần áo nào

Trang phục có chất liệu 100% là polyester đều rất dễ tích tụ điện, để loại bỏ được vấn đề này thì khi gia công polyester được pha trộn với các loại sợi ổn định như cotton nên còn được gọi là polycotton. 

Với ưu điểm là thoáng khí, bền và có khả năng kháng khuẩn nên vải sợi tổng hợp được sử dụng rất nhiều làm quần áo.

Vải sợi tổng hợp pa – nylon

Điểm đặc biệt của loại vải này độ bền khi ma sát và tiếp xúc với vi khuẩn. Độ đàn hồi tốt giúp cho những người dùng trong quá trình sử dụng nó ít bị xảy ra hiện tượng nhàu nát. 

Nhược điểm của loại vải này là khả năng thấm hút kém, rất khó để thoát khí và hơi. Vậy nên mặc sẽ dễ bị bí hơi. Sợi PA rất dễ bị ố vàng và sẽ bị giòn khi sử dụng một thời gian. 

Vải sợi tổng hợp PA - nylon
Vải sợi tổng hợp PA – nylon

Khi sử dụng loại vải này bạn cần chú ý, đây là loại vải chịu nhiệt kém, dễ bị co giãn nếu gặp nhiệt độ cao trên 150 độ C.

Loại vải này rất dễ phân biệt với các loại vải khác có mặt trên thị trường hiện nay. Sợi đều, mặt vải bóng, khi đốt lên sẽ bị chảy nhựa có gam màu hổ phách, cứng khi nguội và bóp sẽ không bị vỡ. 

Vải sợi tổng hợp pu

Là một loại vải được sử dụng rất phổ biến để tạo nên vải lycra – Vải sợi tổng hợp PU là loại vải được sử dụng rất nhiều để tạo nên các áo khoác đồng phục trong trường học, doanh nghiệp lớn, nhỏ hoặc các tổ chức.

Vải sợi tổng hợp PU còn được sử dụng dùng để kết hợp với các loại sợi khác tạo nên loại vải may y phục ôm sát cơ thể như: áo vận động viên, áo tắm hay quần áo lót.

Vải sợi tổng hợp PU
Vải sợi tổng hợp PU

Vải sợi tổng hợp pac

PAC là loại vải sợi tổng hợp thường được sử dụng để tạo ra nguyên liệu cho ngành công nghiệp dệt len nhân tạo. Ngoài ra, nó còn được pha chung với một số vải loại sợi khác để có thể tạo nên hàng vải pha chất lượng, thu hút đông đảo người tiêu dùng.

Vải sợi tổng hợp
Vải sợi tổng hợp

Vải sợi tổng hợp pva

Thành phần chủ yếu để sản xuất ra loại vải này là khí đốt và dầu mỏ. Vải PVA có khả năng chịu tải hiệu quả với độ giãn thấp, nó đem đến độ bền hiệu quả cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.Vải sợi PVA có độ bóng, khi đem đốt lên ta sẽ thấy có mùi nhựa.

Vải sợi tổng hợp PVA dùng để may đồ bảo hộ
Vải sợi tổng hợp PVA dùng để may đồ bảo hộ

Ứng dụng của vải sợi tổng hợp

 Vải sợi tổng hợp có ứng dụng rất rộng rãi như để may áo lót, dệt bít tất, vải dệt kim hoặc dùng làm chỉ may. Không dừng lại ở các công dụng đó, nó còn dùng để sản xuất đồng phục, túi ngủ và chăn gối. 

Ngoài ra, vải sợi tổng hợp còn dùng để may đồ bảo hộ lao động, áo thun, xe dây thừng, hoặc nó còn được người ta sử dụng để làm lưới đánh bắt cá.

So sánh giữa sợi tự nhiên và sợi tổng hợp

Tùy thuộc vào nguồn gốc của chúng mà sợi có thể được phân loại thành hai loại chính là sợi tự nhiên và sợi tổng hợp. Hai loại vải này được dùng rất phổ biến trong nền công nghiệp dệt may vì đặc điểm giá thành và sự phù hợp của chúng.

Đối với sợi tự nhiên là loại sợi được lấy từ thực vật và động vật, trong khi đó sợi tổng hợp được làm hoàn toàn hoặc ít nhất một phần do con người tạo ra.

Loại sợi tự nhiên được sử dụng chủ yếu trong sản xuất vải do sự thoải mái của vật liệu. Một số ví dụ thường được nhiều người biết đến là len, bông hoặc lụa. Loại vải này thường được ứng dụng may áo dài và nhiều mẫu áo khác tạo nên sự dịu dàng, thướt tha.

Đối với các loại sợi tự nhiên khác được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp khác nhau, dùng để sản xuất dây thừng, tàu đệm khí, túi xách, bàn chải,…

Vải sợi tự nhiên
Vải sợi tự nhiên

Khi con người phát hiện ra sợi tổng hợp đã làm cho sự phổ biến của vải sợi tự nhiên giảm vì các đặc tính và có độ bền tốt hơn. Đặc biệt, giá thành của vải sợi tổng hợp rẻ hơn rất nhiều so với vải sợi tự nhiên. Nên vải sợi tổng hợp được ứng dụng rộng rãi hơn vải sợi tự nhiên.

Tuy nhiên, do giá dầu và giá các sản phẩm xăng dầu tăng lên đột biến và do những lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, nhu cầu sử dụng sợi thân thiện với tự nhiên đã dần quay trở lại.

Một trong những nhược điểm của vải này là việc sử dụng chất xơ tự nhiên và việc thu được chất xơ tự nhiên khá tốn thời gian và khá đắt. Nên đối với những người có thu nhập ở mức trung bình sẽ không thường xuyên lựa chọn loại vải này.

Nhưng, khả năng dễ chết, cùng với nhu cầu ăn mặc ngày càng cao của con người và thân thiện với môi trường có thể được coi là lợi thế của sợi tự nhiên so với sợi tổng hợp.

Vải sợi tổng hợp
Vải sợi tổng hợp

Mong rằng qua những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại sợi tổng hợp. Từ đó, bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn chính xác nhất cho bản thân mình trong quá trình chọn loại vải để sử dụng, đáp ứng được nhu cầu may mặc.

Bài viết liên quan

Hotline

Vui lòng gọi để được tư vấn

Tư vấn 24/7: 0909 938 333

Kinh doanh 1: Ms Thúy – 09797.099.34 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 2: Ms Trang –  09011.676.68 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 3: Mr Tây – 03659.175.93 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 4: Mr Quân – 09886.93.337 (zalo/viber/skype)

zalo
0909 938 333
Facebook