May hợp phát
Chào mừng bạn đến với
May Hợp Phát
638/30 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân

Stylist là gì? Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn khi làm stylist

Điều quan trọng là phải có một chuyên gia tư vấn và đưa ra những gợi ý cụ thể để tạo ra được phong cách phù hợp với cá nhân, phù hợp với hoàn cảnh để trang phục có thể phát huy tốt nhất tác dụng của nó.

Những người tư vấn đó được gọi là stylist, tuy nhiên từ này thường được sử dụng trong ngành thời trang hoặc liên quan đến những người nổi tiếng. Vậy bạn có muốn tìm hiểu thêm về stylist là gì không? Hãy cùng theo dõi bài viết về stylist dưới đây của May Hợp Phát nhé!

Stylist là gì?

Stylist là người tạo mẫu. Họ là người chịu trách nhiệm sản xuất phong cách thời trang cho khách hàng của mình. Mà khách hàng trong trường hợp này chủ yếu là ca sĩ, diễn viên, MC, v.v. đang hoạt động trong lĩnh vực showbiz.

Ngoại hình và diện mạo là những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công. Stylist là người trực tiếp tư vấn và lựa chọn quần áo, kiểu tóc, mỹ phẩm cho khách hàng của mình mỗi lần xuất hiện trước công chúng.

Stylist là gì
Stylist là gì

Stylist là người thổi sức sống vào những bộ trang phục bằng cách kết hợp và pha trộn chúng để tạo ra những phong cách thời trang tuyệt vời, cũng như giúp chuyển đổi những phong cách đó từ sàn catwalk đến gần hơn với cuộc sống hàng ngày. 

Làm stylist học ngành gì?

Có rất nhiều bạn yêu thích và đam mê với nghề stylist thắc mắc ở Việt Nam có đào tạo chính quy stylist không? Và, nếu có thì nên học ngành nào hay stylist học ngành gì? 

Hiện nay, nghề stylist không được đào tạo chuyên nghiệp, chính quy ở các trường đại học, cao đẳng của nước ta. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì bạn vẫn có thể đi theo hướng đăng ký tham gia học các ngành về thiết kế thời trang hoặc đồ họa để nắm bắt được những kiến thức cơ bản về đường, khối trong thời trang, cách phối màu và rèn luyện tư duy thẩm mỹ.  

Làm stylist học ngành gì
Làm stylist học ngành gì

Chỉ khi nắm vững những quy tắc cơ bản trong thời trang, bạn mới có đủ nền tảng và khả năng để điều phối, sắp xếp bố cục hình ảnh… một cách hợp lý và bắt mắt nhất.

Hơn nữa, có những stylist không theo đuổi bằng cấp chính quy và thay vào đó họ trở thành một stylist do khát khao sáng tạo mạnh mẽ, hay nói cách khác là do họ có tố sẵn tố chất thẩm mỹ trong người.

Công việc của stylist là gì?

Stylist là các nhà tạo mẫu. Khối lượng công việc của họ rất nhiều, và cực kỳ đa dạng, tiểu tiết. Một một công việc stylist sẽ có những yêu cầu và đặc điểm riêng. 

Ví dụ như commercial stylist thường cộng tác với các đài truyền hình, Fashion brand stylist sẽ là cố vấn thời trang cho các thương hiệu, Fashion/ editorial stylist thường làm việc của các tạp chí, Personal stylist thì đối tượng khách hàng là những người nổi tiếng. 

Commercial stylist

Nơi làm việc điển hình của commercial stylist thường là đài truyền hình, chương trình thực tế, công ty điện ảnh, v.v. Họ thường làm việc với các công ty agency PR (TVC, Key visuals, promoting plans…) và có tinh thần trách nhiệm cao để đổi lại mức lương rất cao và ổn định. Những người có khả năng trở thành một commercial stylist là những nhà tạo mẫu có kinh nghiệm, có tiếng. 

Commercial stylist
Commercial stylist

Fashion brand stylist

Fashion brand stylist có nghĩa là nhà tư vấn thương hiệu. Họ làm những công việc liên quan đến sản xuất hình ảnh, tạo mẫu cho các KOLs hoặc influencer cộng tác với các thương hiệu. Đồng thời, họ cũng là người chịu trách nhiệm cho các công việc liên quan đến sản xuất hình ảnh, lookbook,…

Fashion brand stylist
Fashion brand stylist

Fashion/ editorial stylist

Fashion/ editorial stylist là người làm việc cho các tòa soạn, tạp chí thời trang. Họ sẽ lên ý tưởng về những bộ trang phục cho người mẫu, ý tưởng cho những ấn phẩm về thời trang. Họ sẽ trực tiếp làm việc với giám đốc hình ảnh và giám đốc sáng tạo.  

Personal stylist

Mọi người đều quen thuộc với thuật ngữ “personal stylist” này. Họ có trách nhiệm nhào nặn và phát triển những phong cách thời trang độc đáo cho khách hàng.

Khách hàng của họ sẽ là những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, MC, v.v., cũng như những doanh nhân giàu có. Họ không có giờ làm việc cụ thể và sẽ được trả lương dựa trên mức độ hài lòng của khách hàng.

Personal stylist
Personal stylist

Dù làm stylist cá nhân hay cho các tổ chức, đều cần phải có kiến ​​thức chuyên môn. Luôn có trau dồi và nâng cao kiến ​​thức chuyên sâu, đồng thời, tạo dựng được những mối quan hệ trong ngành thời trang và giới giải trí. Đặc biệt, để trở thành một stylist personal thì bạn phải có những tác phẩm nổi tiếng, ấn tượng và tạo được tiếng vang trong giới. 

Ngoài ra, khi bạn đã trở thành một stylist dày dặn kinh nghiệm, bạn thậm chí có trở thành một giảng viên, truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm của mình cho những người trẻ, những người mới vào nghề. 

Cơ hội nghề nghiệp stylist

Tốc độ phát triển của lĩnh vực giải trí Việt Nam rất nhanh và rộng. Không thể liệt kê hết những ca sĩ, MC, diễn viên, người mẫu từng xuất hiện tại các sự kiện, buổi chụp hình, tạp chí … Tất cả đều cần đến sự hỗ trợ của stylist. 

Cũng nhờ đó, có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Mức lương khá hậu hĩnh, không dưới 10 triệu mỗi tháng, dựa trên năng lực của mỗi cá nhân và sự hài lòng của khách hàng.

Chính vì cơ hội tiếp xúc và làm việc với những nhân vật nổi tiếng, cũng như mức lương hậu hĩnh mà nghề stylist ngày nay được coi là một nghề “hot” được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ. 

Cơ hội nghề nghiệp stylist
Cơ hội nghề nghiệp stylist

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại rằng, bất kỳ công việc nào, kể cả nghề tạo mẫu đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Các nhà tạo mẫu phải có nhiều tài năng để hiểu được các xu hướng hiện tại một cách nhạy bén đồng thời thu thập thông tin về tập khách hàng của họ. 

Không chỉ vậy, các nhà tạo mẫu còn phải sáng tạo vô cùng bởi ngoài việc bắt kịp xu hướng, họ còn phải tạo ra những xu hướng tiên phong. 

Mỗi nhà tạo mẫu đều phải chịu được áp lực công việc cao bởi họ sẽ là người gánh chịu phần lớn trách nhiệm nếu phối đồ không thành công. Hơn nữa, bạn cần lưu ý rằng stylist là công việc có tốc độ đào thải cao và nhanh chóng nếu bạn không có óc sáng tạo và óc thẩm mỹ cao.

Nên làm gì để trở thành stylist?

Một stylist thì điều đầu tiên cần có chính là kiến thức về thời trang và phải thường xuyên cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất trên thế giới. 

Tuy nhiên, để trở thành một stylist thì không thể thiếu được việc tạo dựng các mối quan hệ và chủ động tạo cơ hội để mình có thể tỏa sáng. 

Tích lũy kiến thức

Bước vào công việc stylist cần có kiến ​​thức nền tảng tối thiểu. Nghiên cứu thời trang hoặc phát triển một phong cách thời trang (Fashion Stylist) là cách tiếp cận tốt nhất để có được kiến ​​thức chuyên môn cơ bản về thời trang.

Hơn nữa, tiếp thu và nghiên cứu kiến ​​thức chuyên môn về thời trang từ nhiều nguồn khác nhau là một phương pháp tuyệt vời để mở rộng hiểu biết, cải thiện vốn kiến thức về thời trang của bạn.

Tích lũy kiến thức
Tích lũy kiến thức

Thường xuyên cập nhật xu hướng thời trang

Là một nhà tạo mẫu chuyên nghiệp, bạn không chỉ phải bắt kịp xu hướng thời trang hiện tại mà còn phải biết cách đón đầu những xu hướng sắp xuất hiện trong tương lai. Đối với bạn, nếu bạn mới bắt đầu với tư cách là một nhà tạo mẫu, bạn sẽ cần phải biết cách bắt kịp xu hướng thời trang hiện tại bằng cách sử dụng nhiều phương tiện thông tin như mạng xã hội, internet, TV, radio, v.v.

Hơn nữa, thường xuyên ra đường để tập nghiên cứu phong cách thời trang đường phố là một kỹ thuật tuyệt vời để bắt kịp xu hướng thời trang ngày nay. 

Mối quan hệ rộng

Stylist là một nghề cho phép bạn giao lưu với những người nổi tiếng quyền lực. Tuy nhiên, việc có cơ hội giao lưu và làm việc với họ vẫn là một trở ngại lớn đối với những bạn trẻ lần đầu tiên bước chân vào ngành. Do đó, một trong những điều quan trọng nhất cần làm là cố gắng mở rộng mối quan hệ.

Mối quan hệ rộng
Mối quan hệ rộng

Chủ động tạo cơ hội cho bản thân

Rõ ràng, sẽ không có ai tự nhiên mời bạn làm việc hay cho bạn những cơ hội làm việc. Bạn phải là người tạo ra cơ hội đó. Cố gắng nộp đơn hoặc liên hệ với các tòa soạn hoặc công ty đang tìm kiếm thực tập sinh. 

Tham gia các tổ chức hoặc câu lạc bộ để tìm thêm cơ hội việc làm. Tham gia các cuộc thi thời trang nếu bạn muốn nâng tầm giá trị của mình. Bạn có thể thoải mái thể hiện khả năng và sự độc đáo của mình tại đây, và bạn sẽ được nhiều người biết đến.

Những khái niệm liên quan đến stylist

Bên cạnh thuật ngữ stylist, chúng ta còn có các khái niệm khác như hair stylist, food stylist, fashion stylist,…

Hair stylist là gì?

Hair stylist là những nhà tạo mẫu tóc (hair: tóc, stylist: nhà tạo mẫu – hair stylist: nhà tạo mẫu tóc). Họ người tư vấn cho những người nổi tiếng khi họ xuất hiện trước công chúng. Các nhà tạo mẫu tóc tạo ra những kiểu tóc mới và có tác động đến xu hướng thời trang.

Hair stylist là gì
Hair stylist là gì

Đây cũng là một nghề có tiềm năng kiếm tiền lớn. Vì nhu cầu làm đẹp ngày càng lớn nên nghề tạo mẫu tóc đang ngày càng trở nên phổ biến và được biết đến, là một con đường nghề nghiệp đầy hứa hẹn cho các bạn trẻ.

Fashion stylist là gì?

Fashion stylist – nhà tạo mẫu thời trang là người tạo ra và lựa chọn quần áo và phụ kiện cho khách hàng cho các sự kiện khác nhau. Các nhà tạo mẫu thời trang thường xuyên cộng tác với các người mẫu và người nổi tiếng tại các sự kiện và chương trình lớn.

Fashion stylist là gì
Fashion stylist là gì

Một nhà tạo mẫu thời trang phải hiểu về thời trang và đi đầu trong các xu hướng thời trang hiện nay. Mặc dù nó không phải là điều cần thiết nhưng sẽ khá có lợi nếu nhà tạo mẫu thời trang hiểu được cách tự thiết kế và sản xuất trang phục của họ.

Stylist là gì trong Kpop?

Các nhà tạo mẫu ở Kpop phải chăm chút cho các thần tượng đến từng chi tiết nhỏ nhất. Các nhà tạo mẫu có thể tư vấn cho những người nổi tiếng về những gì nên mặc, cách ăn mặc hiệu quả và cách tỏa sáng trước đám đông.

Không chỉ vậy, các nhà tạo mẫu có thể can thiệp vào các khâu như mỹ phẩm, tạo mẫu tóc, chọn phụ kiện,… để tạo ra những bức hình phù hợp với các idol.

Stylist là gì trong Kpop
Stylist là gì trong Kpop

Để đạt được điều đó, tất nhiên stylist phải có gu thẩm mỹ cao cũng như năng lực về thời trang, bắt kịp xu hướng xuất sắc mà vẫn giữ được sự độc đáo và phù hợp với hình ảnh của chính thần tượng.

Nghề stylist có tốc độ đào thải rất lớn nền kinh doanh giải trí Hàn Quốc, và ngay cả những sai sót nhỏ cũng thể mang đến những rủi ro lớn.

Vấn đề phổ biến nhất đối với các thần tượng tuổi teen, đặc biệt là các thần tượng nữ, đó là trang phục của họ quá gợi cảm, phô bày những phần cơ thể nhạy cảm hoặc trang điểm không phù hợp với trang phục, v.v. Và người hâm mộ ngay lập tức lôi kéo các nhà tạo mẫu ra để chỉ trích và phê bình. Thậm chí, có nhiều người phải từ chức vì không chịu nổi áp lực. 

Trợ lý stylist là gì?

Trợ lý stylist thực chất là những cánh tay phải đắc lực của các stylist chuyên nghiệp. Đây là nghề được nhiều bạn trẻ đam mê thời trang lựa chọn khi mới bước chân vào nghề. Nhờ đó, họ có thêm kinh nghiệm, xây dựng mối quan hệ và có khả năng phát triển trong công việc kinh doanh.

Nhà tạo mẫu càng nổi tiếng, nhiệm vụ càng lớn và các nhà tạo mẫu thường tuyển dụng một số cá nhân trẻ sẵn sàng đối mặt với mọi vấn đề và yêu cầu để hỗ trợ họ trong công việc. 

Trợ lý stylist là gì
Trợ lý stylist là gì

Food stylist là gì?

Food stylist là những nhà tạo mẫu chuyên “trang điểm ứng dụng” cho các món ăn.

Họ phụ trách trang trí, trình bày và tạo kiểu cho món ăn sao cho phù hợp với hình ảnh trên thực đơn, trong sách dạy nấu ăn, quảng cáo, v.v. để tạo sự ấn tượng đối với thực khách.

Để tạo ra một sản phẩm thực sự đẹp mắt và ấn tượng, food stylist chuyên nghiệp phải có khả năng cộng tác với nhiều bộ phận khác như công ty quảng cáo, nhiếp ảnh gia, nhà sản xuất,… để nắm bắt thị hiếu của khách hàng và xây dựng sự độc đáo, đẹp mắt và phong cách hấp dẫn cho món ăn.

Food stylist là gì
Food stylist là gì

Stylist hay nhà tạo mẫu là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, óc thẩm mỹ và bắt kịp xu hướng thời trang hiện nay. Mặc dù hiện nay ở nước ta không có cơ sở đào tạo chuyên nghiệp nào cho các nhà tạo mẫu, nhưng các bạn trẻ có khát khao mạnh mẽ có thể theo đuổi tham vọng trở thành nhà tạo mẫu thông qua các khóa học ngắn hạn. 

Bài viết liên quan

Vui lòng gọi để được tư vấn

Tư vấn 24/7: 0909 938 333

Kinh doanh 1: Ms Thúy – 09797.099.34 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 2: Ms Trang –  09011.676.68 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 3: Mr Tây – 03659.175.93 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 4: Mr Quân – 09886.93.337 (zalo/viber/skype)

Facebook Hotline
0909 938 333