May hợp phát
Chào mừng bạn đến với
May Hợp Phát
638/30 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân

Hàng VNXK là gì? Ưu nhược điểm và cách phân biệt hàng VNXK

Nhiều người tiêu dùng lựa chọn hàng VNXK hơn các mặt hàng khác trên thị trường do chất lượng tốt mà giá thành phải chăng. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều hàng VNXK giả.

Vậy làm sao để phân biệt được hàng thật và giả? Bài viết dưới đây May Hợp Phát sẽ giúp bạn đọc hiểu được hàng VNXK là gì và cách phân biệt hàng VNXK thật giả.

Hàng VNXK là gì?

Hãng VNXK là các sản phẩm quần áo, giày dép, túi xách,… của các thương hiệu thời trang công nghiệp lớn đặt và gia công, sản xuất tại Việt Nam sau đó được xuất khẩu đi các nước trên thế giới. 

Để đủ tiêu chuẩn sản xuất hàng xuất khẩu, các nhà máy sản xuất tại Việt Nam này phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể như trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân công tay nghề cao, mặt bằng nhà xưởng lớn, chất lượng sản phẩm tốt,…

Đồng thời, tất cả các nguyên vật liệu, phụ liệu hay phụ kiện đều được chính các thương hiệu gửi đến nhà máy theo một quy trình nghiêm ngặt vì thế mà số lượng nguyên vật liệu dư thừa không quá nhiều, chỉ khoảng 1-3%. 

Theo quy định của pháp luật, các mặt hàng VNXK chỉ được bán tại Việt Nam nếu nhập khẩu lại trực tiếp từ các nước này, do đó chi phí sẽ tăng gấp 4 lần. Giá các mặt hàng VNXK sẽ bao gồm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và phí vận chuyển.

Hàng VNXK
Hàng VNXK

Nguồn gốc các mặt hàng VNXK giá rẻ trong nước

Các mặt hàng VNXK giá rẻ tại Việt Nam hầu hết đều là hàng mẫu, hàng dư, hàng lỗi,… lấy trực tiếp từ nhà máy. Tùy vào chất lượng các mặt hàng mà chúng được xếp vào làm hàng VNXK loại 1, 2, 3 hay 4.

Hàng VNXK chia theo nguồn hàng từ nhà máy

Hàng mẫu

Hàng mẫu là sản phẩm cao cấp nhất trong số các mặt hàng VNXK, số lượng hàng mẫu khá ít vì các hãng thời trang chỉ gửi hàng mẫu về xưởng để sản xuất hàng loạt.

Điểm đặc biệt của sản phẩm này là chỉ có một cái và chỉ một kích cỡ, bên trên sẽ có chữ “Sample” hoặc “Not for sale”. Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng, hàng mẫu sẽ được tuồn ra ngoài để bán. Vì độ khan hiếm nên đây không phải là mặt hàng VNXK phổ biến.

Hàng mẫu
Hàng mẫu

Hàng dư

Các sản phẩm còn sót lại, còn được gọi là hàng dư, hàng nối chuyền, được tạo ra từ các nguyên liệu còn sót lại trong quá trình sản xuất. Mặc dù các công ty mẹ ước tính kỹ lượng số lượng thành phẩm và nguyên phụ liệu thừa để bù đắp cho các sản phẩm bị lỗi, nhưng tỷ lệ nguyên phụ liệu dư thừa cũng vào khoảng 1-3%.

Tuy nhiên, do công nhân Việt Nam cố gắng hạn chế sai sót ở mức tối thiểu, nên không cần sử dụng quá nhiều đến số lượng nguyên liệu dư. Những nguyên liệu này sẽ được may làm thành hàng xuất dư. Hàng xuất dư đôi khi sẽ khác hàng chính hãng ở một vài chi tiết như khóa, nút,…

Hàng lỗi

Không thể tránh khỏi một số lỗi nhỏ trong quá trình sản xuất. Hàng lỗi sẽ không được xuất đi do không đủ điều kiện. Theo quy định của pháp luật, các loại hàng hóa này phải được tiêu hủy, nhưng các xưởng sản xuất không làm như vậy mà thay vào đó, họ tìm cách lén lút bán kiếm lời. Tuy nhiên, số lượng hãng lỗi cũng khá ít. 

Hàng lên

Hàng lên là loại sản phẩm được sản xuất bên ngoài công ty gia công. Những mặt hàng này không đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu. Hàng lên có thể không khác hàng VNXK về kiểu dáng, mẫu mã nhưng chất lượng đường chỉ, đường may, keo dán (đối với các loại giày VNXK) thì không thể đảm bảo như hàng xuất khẩu. Hàng lên có số lượng lớn, đa dạng về kích cỡ và chủng loại, được bán khá phổ biến trên thị trường.

Hàng hải quan

Hàng hải quan là các sản phẩm được các doanh nghiệp đưa ra để cơ quan hải quan có thể kiểm tra. Các mặt hàng này thường được giữ lại, sau đó đưa ra thị trường. Số lượng hàng hải quan không nhiều, các size cũng không đầy đủ. 

Hàng thanh lý

Hàng thanh lý là hàng VNXK đã qua gia công giao không đúng thời hạn dẫn đến việc bị hủy hợp đồng nên doanh nghiệp nhận gia công bán để thanh lý hoặc từ những đơn hàng không thể hoàn thành hợp đồng đúng hạn.

Do đó, các nhà máy gia công, sản xuất của Việt Nam buộc phải bán sản phẩm cho thị trường trong nước để bù đắp chi phí sản xuất và thanh toán các hợp đồng.

Các mặt hàng này đều đạt tiêu chí xuất khẩu với số lượng lớn nhưng tỷ lệ thanh lý thấp do các doanh nghiệp gia công tại Việt Nam luôn tuân thủ hợp đồng.

Hàng thanh lý
Hàng thanh lý

Hàng nối chuyền

Là sản phẩm được tạo ra bằng cách tái sử dụng các nguyên phụ liệu còn sót lại. Tuy nhiên, vì đôi khi không đủ nguyên vật liệu mà hàng nối chuyền không giống 100% hàng chính hãng và không có chất lượng tốt bằng.

Kiến thức thời trang hay: Fashionista là gì? Trở thành Fashionista có khó không?

Hàng VNXK chia theo loại hàng

Hàng VNXK thường được chia làm 4 loại: loại 1, loại 2, loại 3 và loại 4. Loại 1 là hàng xịn, loại 2 là hàng tốt, loại 3 là hàng trung bình và loại 4 là hàng kém chất lượng. 

Hàng VNXK loại 1 (Chất lượng 10/10 so với hãng)

Hàng loại 1 là hàng authentic, chất lượng cao, nếu so với các sản phẩm được xuất khẩu thì gần như ngang nhau. Hàng VNXK loại 1 thường là hàng mẫu, hàng dư, hàng hải quan. Những mặt hàng này vì một lý do nào đó mà sẽ được bán ra thị trường nhằm thu lại lợi nhuận. 

Hàng VNXK loại 1
Hàng VNXK loại 1

Hàng VNXK loại 2 (Chất lượng 8/10 so với hãng)

Hàng VNXK loại 2 là hàng có chất lượng 8/10 so với hàng hãng. Hàng loại 2 được sản xuất từ nguyên liệu còn dư thừa. Thay vì hủy nguyên liệu dư thừa, các xưởng gia công thường sẽ làm thành sản phẩm và đem bán trên thị trường. 

Ngoài ra, hàng lỗi, hỏng không đủ điều kiện xuất khẩu cũng được coi là hàng loại VNXK loại 2.

Hàng VNXK loại 2
Hàng VNXK loại 2

Hàng VNXK loại 3 (Chất lượng 5/10 so với hãng)

Hàng loại III được gọi là hàng replica. Khi so sánh với hàng thật, chất lượng của hàng loại III chỉ bằng 5/10. Đối với mặt hàng quần áo, giày dép của các thương hiệu quốc tế có nhà máy sản xuất tại Việt Nam dễ bị sao chép mẫu mã, kiểu dáng. Tuy nhiên, do chất lượng nguyên liệu kém hơn và lao động kém tay nghề hơn nên chất lượng của mọi thứ cũng kém hơn.

Hàng VNXK loại 3
Hàng VNXK loại 3

Hàng VNXK loại 4 (Chất lượng 2/10 so với hãng)

Hàng VNXK loại 4 thường được mua từ Trung Quốc với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với các mặt hàng thực. Thiết kế cũng không giống hệt nhau, đôi khi nó chỉ đơn thuần là một sự nhái lại logo của công ty.

Hàng VNXK loại 4
Hàng VNXK loại 4

Có thể bạn quan tâm: Hàng auth là gì? Các khái niệm liên quan đến hàng auth

Ưu điểm và nhược điểm của hàng VNXK

Nếu muốn sử dụng hàng VNXK chính hãng tại thị trường Việt Nam, bạn phải nhập lại từ nước ngoài. Do đó, hàng VNXK sẽ có những ưu điểm và nhược điểm. 

Ưu điểm của hàng VNXK

  • Giá thành thấp hơn so với hàng hiệu (từ 50 – 60%).
  • Bởi vì mỗi sản phẩm đều trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng nên có chất lượng cao và độ bền cao, lâu dài.
  • Được gắn logo của những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. 
  • Mẫu mã đẹp, form dáng chuẩn, chất liệu vừa an toàn vừa thân thiện với người sử dụng.

Nhược điểm của hàng VNXK

  • Bởi vì 80% thị trường là hàng giả và kém chất lượng, khả năng bạn mua phải hàng giả là rất cao.
  • Khi bạn mua những thứ từ các nhà bán lẻ hợp pháp, giá sẽ đắt hơn do phải chịu thêm các loại thuế phí. 

Cách nhận biết hàng VNXK thật và hàng VNXK giả

Bạn có biết tại sao hàng VNXK lại rẻ như vậy không? Vì được sản xuất tại chính Việt Nam nên tiết kiệm chi phí và sức lao động. Do đó, các mặt hàng VNXK giả, hàng VNXK nhái ngày càng phổ biến trên thị trường.

Nếu bạn không biết cách lựa chọn và phân biệt giữa các sản phẩm, rất có thể bạn sẽ mua phải một mặt hàng kém chất lượng. Để nhận biết hàng VNXK thật và hàng VNXK giả, thì bạn có thể dựa trên các yếu tố như: số lượng, size, nhãn mác, họa tiết, đường may, shop VNXK. 

Tiêu chí chọn shop VNXK uy tín chất lượng

Chọn một shop bán hàng VNXK đáng tin cậy đồng nghĩa với việc bạn đã giảm khả năng mua phải hàng giả. Một shop VNXK uy tín sẽ có những đặc điểm sau:

  • Có nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng trên Facebook và Google Maps.
  • MST và giấy phép đăng ký kinh doanh hợp lệ.
  • Có chế độ bảo hành, cũng như chính sách đổi trả sản phẩm.
  • Có cửa hàng gần đó (bạn nên mua trực tiếp tại cửa hàng thay vì mua trực tuyến)
Chọn shop VNXK uy tín
Chọn shop VNXK uy tín

Có thể bạn nên biết: Hàng rep 11 là gì? Phân biệt rep thường và hàng rep 1:1

Số lượng sản phẩm

Nếu là hàng VNXK thật thì số lượng có hạn. Việc đặt hàng với số lượng lớn là không khả thi. Khi nói đến các mặt hàng giả, số lượng khá nhiều, việc đặt hàng cũng vô cùng dễ dàng. 

Size (Kích cỡ)

Do hàng Việt Nam thường xuyên phải nhập khẩu từ nước ngoài nên cực kỳ ít size nhỏ và không đủ size. Trong khi đó, với các mặt hàng nhái, bạn có thể nhận được toàn bộ kích thước từ nhỏ đến lớn mà không cần đặt hàng.

Nhãn mác (tag)

Hàng chính hãng thường có ít nhất ba nhãn. Chất lượng và thiết kế của nhãn cũng thể hiện sự tinh tế và hoàn thiện.

Nhãn hàng VNXK giả được làm bằng giấy thường, mẫu mã kém, không sắc nét và nhanh phai màu.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không có tem nhãn nhưng sản phẩm vẫn là hàng thật do nhà máy cần phải cắt nhãn mác để tránh bị phát hiện đưa hàng ra ngoài.

Nhãn mác
Nhãn mác

Họa tiết

Hàng thật có họa tiết tinh xảo, không có hiện tượng lem màu và khi gấp lại thì không bị dính với nhau. Còn hàng giả thì màu thường bị lem, màu sắc không tốt, bề mặt thì thô, khi gấp hay bị dính các họa tiết lại với nhau.

Họa tiết
Họa tiết

Đường may sản phẩm

Đường may của hàng thật đều, cẩn thận, nuột nà và không có hiện tượng bị bung chỉ. Còn đường may của hàng giả không chắc chắn, hay bị xổ chỉ.

Đường may sản phẩm
Đường may sản phẩm

Chất liệu vải và phụ kiện đi kèm

Chất liệu vải hàng VNXK thật tốt, mềm và mát. Trong khi đó thì hàng VNXK giả thì ngược lại.

Chất liệu vải và phụ kiện đi kèm
Chất liệu vải và phụ kiện đi kèm

Các mặt hàng VNXK được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng do chất lượng tuyệt vời nhưng giá thành rẻ, mẫu mã đẹp. Đối với hàng VNXK được cung cấp tràn lan trên thị trường, bạn phải thực sự hiểu “hàng VNXK là gì” và tìm được địa chỉ bán hàng VNXK đáng tin cậy để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Tham khảo thêm: Xưởng May Balo Giá Rẻ Tại TPHCM

Bài viết liên quan

Hotline

Hotline

0909 938 333

Vui lòng gọi để được tư vấn

Tư vấn 24/7: 0909 938 333

Kinh doanh 1: Ms Thúy – 09797.099.34 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 2: Ms Trang –  09011.676.68 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 3: Mr Tây – 03659.175.93 (zalo/viber/skype)

Kinh doanh 4: Mr Quân – 09886.93.337 (zalo/viber/skype)

zalo
0909 938 333
Facebook