Cách Làm Ví Da Nam Handmade Cực Đơn Giản Tại Nhà

cách làm ví da nam handmade đơn giản

Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay làm ví da nam cầm tay cho chính mình, hoặc làm quà tặng cho bố, anh trai hay người yêu. Nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy tự hào vì đó là công sức và tâm huyết của bạn. Nếu bạn đang cảm thấy thích thú, hào hứng muốn bắt tay vào thực hiện luôn. Nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Cần chuẩn bị những gì? Để tháo gỡ nút thắt này giúp bạn, trong bài viết ngắn này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm ví da nam cầm tay đơn giản nhất, những công dụng cụ đơn giản nhất để bạn thực hiện tại nhà. Bạn hãy tham khảo và cùng thực hiện với May Hợp Phát nhé.

Cần chuẩn bị gì khi làm ví da nam tại nhà

Trước khi bắt tay vào thực hiện, chúng ta cần chuẩn bị một số chất liệu, nguyên liệu như sau:

Chất liệu da

Bạn cần chuẩn bị khoảng 60cm chất liệu da. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại da khác nhau. Nhưng chất liệu da bền đẹp và dễ thực hiện, dễ mua nhất đó chính là da bò thuộc, có kích thước dao động trong khoảng 0.8 đến 1.5mm. 

Chuẩn bị nguyên phụ liệu khi làm ví da nam cầm tay tại nhà
Chuẩn bị nguyên phụ liệu khi làm ví da nam cầm tay tại nhà

Chỉ khâu

Về chỉ khâu, bạn có thể chọn màu sắc theo sở thích của mình. Nhưng tốt hơn cả hãy chọn màu chỉ khâu tối hơn da. Về kích thước bạn nên chọn một vài kích cỡ chỉ khác nhau, với độ dày mỏng phù hợp với kích cỡ mũi đục. Thực tế, có rất nhiều nhà sản xuất sử dụng chỉ sáp. Đây chính là loại chỉ đã được tuốt qua một lớp sáp giúp quá trình may ví da nam diễn ra thuận tiện hơn.

Một số dụng cụ khác

  • Kéo.
  • Dao cắt da.
  • Thước thẳng.
  • Đục da chuyên dụng.
  • Kim khâu…

Có thể bạn sẽ quan tâm: Top 15 Thương Hiệu Ví Da Nam Cao Cấp Nổi Tiếng Bạn Nên Biết

Cách thực hiện làm ví da nam handmade đơn giản tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu và dụng cụ. Chúng ta cùng nhau bắt tay vào thực hiện làm ví da nam cầm tay đơn giản tại nhà nhé. 

Bước 1:

Đầu tiên bạn cần phải lên ý tưởng cùng kiểu dáng ví da nam bạn thích. Để xác định được kiểu dáng và kích thước bạn cần xác định được mục đích sử dụng. Cũng như số ngăn nhằm đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng của bạn. 

Vẽ bản thảo chiếc ví nam cầm tay trên giấy
Vẽ bản thảo chiếc ví nam cầm tay trên giấy

Tiếp đó, hãy đưa ý tưởng của bạn lên bản vẽ. Lúc đầu chưa quen bạn nên vẽ trên giấy trắng trước khi vẽ lên da bạn nhé. Vẽ thật chi tiết những mảnh da cần để ráp nên chiếc ví da nam bạn thích.

Bước 2: cắt các mảnh vẽ trước đó ra khỏi da

Đục các lỗ với khoảng cách vừa phải
Đục các lỗ với khoảng cách vừa phải

Ở bước này bạn cần sử dụng đến lưỡi lam và thước thẳng để cắt da bằng các đường sắc nét, để cắt những miếng da ra khỏi da một cách đơn giản nhất. Sau khi đã cắt các mảnh da bạn hãy đục lỗ khâu vào da. Bằng cách sử dụng ghi cố định thiết kế trên giấy vào miếng da, sau đó sử dụng dùi để đục các lỗ cách đều nhau. Lưu ý: Chỉ đục lỗ có kích thước vừa đủ để luồn kim và chỉ đi qua một cách dễ dàng là được, không nên đục to quá bởi sẽ gây mất thẩm mỹ cho chiếc ví.

Bước 3: Ráp các thành phần với nhau

Sau khi thực hiện xong hai bước trên. Lúc này bạn chỉ cần lắp ráp các thành phần với nhau. Nhưng trước khi lắp ráp bạn cần đánh dấu từng thành phần đã cắt bằng những ký tự A, B, C… để lúc ráp cũng trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể:

Ráp các thành phần với nhau
Ráp các thành phần với nhau

Các mảnh nhỏ A và B được xếp chồng lên nhau trên mảnh C. Và tất cả các mảnh đều nằm trên mảnh D, sau đó gập phần da để xem vị trí các lỗ có xếp thành hàng không. Tiếp đó, gấp thành nếp miếng da sẽ giúp việc khâu trở nên dễ dàng hơn. 

Có rất nhiều cách để khâu tay, nhưng đối với khâu ví da nam bạn nên may theo kiểu saddle stitch. Có nghĩa là hai kim khâu đan chéo, ngược nhau tạo thành nút thắt ở từng lỗ khâu và đường thẳng ở hai mặt da. Ưu điểm là mũi khâu chìm, chắc chắn.

Tham khảo thêm: Top 6 Kiểu Ví Nam Đẹp Cao Cấp Đang Hot Nhất Hiện Nay

Bước 4: Bắt tay vào khâu ví da nam cầm tay nào

Chúng ta cùng nhau bắt đầu vào khâu ví nhé. Đầu tiên chúng ta cùng bắt đầu với đường chỉ khâu màu xanh. Đối với đường chỉ này bạn chỉ cần sử dụng khoảng 60cm dây chỉ. Sau đó luồn kim qua các lỗ đầu tiên ngay tại điểm bắt đầu của mảnh B. Đồng thời, kéo chỉ qua cho đến khi có một lượng chỉ bằng nhau ở cả hai mặt của da. Tiếp đó lấy kim và bắt đầu luôn nó qua lỗ tiếp theo từ cùng một phía với da.

Bắt tay vào khâu ví da nam cầm tay nào
Bắt tay vào khâu ví da nam cầm tay nào

Tương tự, luồn kim khác qua cùng một lỗ từ phía đối diện. Lúc này bạn cần nắm cả hai kim và kéo qua cho đến khi chỉ khâu tốt và chặt lại. Sau lỗ thứ tư bạn cần bắt đầu liên kết mảnh D với mảnh B. Thực hiện tuần tự như vậy cho đến khi bạn khâu đến điểm cuối, lúc này bạn cần chuyển cả hai kim sang mặt sau. Cũng như dệt các sợi chỉ, cả hai sẽ đan chéo nhau ở mặt sau của B, lấy hai kim này từ mặt sau của B và thêm vào mảnh C.

Bước 5: Kiểm tra đường chỉ khâu xem có chắc và hoàn thiện tốt không?

Kiểm tra đường chỉ khâu xem có chắc và hoàn thiện tốt không?
Kiểm tra đường chỉ khâu xem có chắc và hoàn thiện tốt không?

Trước khi kết thúc đường chỉ màu xanh, dệt kim ở giữa hai lỗ thẳng hàng của B và C. Đồng thời, kiểm tra lại đường chỉ khâu xem đã chắc chắn và hoàn thiện tốt hay không. Nhằm phát hiện kịp thời những lỗi nếu có. Nếu tất cả các đường chỉ đã ổn, bạn có thể buộc hai sợi chỉ bằng cách thắt ba nút liên tiếp.

Bước 6: 

Khâu ví với đường chỉ đỏ
Khâu ví với đường chỉ đỏ

Đường chỉ khâu màu đỏ với hình dạng nghịch đảo. Tuy nhiên, kỹ thuật khâu cũng thực hiện tương tự như đường chỉ màu xanh. Tiếp đó thực hiện may tương tự với những mảnh da còn lại. Sau cùng hãy buộc đường chỉ khâu màu đỏ và để lại khoảng ¼ của sợi chỉ.

Bước 7

Khẩu ví với đường chỉ màu xanh lá cây và màu vàng
Khẩu ví với đường chỉ màu xanh lá cây và màu vàng

Sau khi thực hiện xong bước 6, chúng ta cùng nhau chuyển sang khâu đường chỉ khâu màu xanh lá cây và màu vàng. Tuy nhiên, 8 mũi khâu đầu tiên của các đường chỉ khâu này sẽ được sử dụng để liên kết A và B, C. Khi đến các góc, bạn sẽ bắt đầu đưa mảnh D vào đường khâu, sau đó kết thúc lên cạnh của ví.

Tham khảo thêm các mẫu ví đẹp tại: Xưởng May Ví Cầm Tay Thời Trang Brand Hợp Xu Hướng Cho Nam Nữ

Bước 8

Buộc các góc bằng cách thắt 3 nút liên tục
Buộc các góc bằng cách thắt 3 nút liên tục

Bạn để ý thì sẽ thấy, tất cả các đường chỉ khâu màu xanh lá cây và màu vàng đều đưa bạn đến nếp gấp góc của phần D. Tại góc này, hãy đưa các sợi chỉ qua giữa. Sau đó buộc chúng lại bằng cách thắt ba nút liên tiếp. Tiếp đó, cắt các sợi còn lại và thắt nút vào các góc gấp. Vậy là hoàn thiện một chiếc ví nam da handmade đẹp theo cách của riêng bạn rồi đấy. Sau cùng, hãy sử dụng chổi đánh giày để đánh bóng cho chiếc ví, đảm bảo chiếc ví da thủ công của bạn đẹp không kém gì ngoài tiệm đâu.

Thành phẩm ví cầm tay nam
Thành phẩm ví cầm tay nam

Lời kết

Vậy là chúng ta đã vừa cùng nhau làm ví da nam cầm tay một cách đơn giản ngay tại nhà. Mặc dù, với cách làm này có vẻ khó hơn những món đồ còn lại. Tuy nhiên, thành phẩm bạn nhận lại là một chiếc ví da nam cầm tay đẹp, sử dụng lâu dài. Đây chắc chắn sẽ là món quà ý nghĩa để bạn có thể dành tặng cho người yêu, đồng nghiệp, hay dành tặng cho người bố thân yêu của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *